HIV/AIDS: Bom hẹn giờ tại châu Á-Thái Bình Dương
Các Website khác - 02/12/2004

Các cộng đồng ở châu Á-Thái Bình Dương có thể sẽ sụp đổ trước tác động của đại dịch HIV/AIDS như một số nước châu Phi. Đây là lời cảnh báo do một đại diện cao cấp của Liên hợp quốc (LHQ) đưa ra tại Hội nghị Phụ nữ, Trẻ em gái và Những tập quán chống HIV/AIDS Tốt nhất, tổ chức trong ba ngày từ 29/11 đến 1/12 tại thủ đô Islamabad của Pakistan

Nafis Sadik, bác sĩ người Pakistan, phái viên đặc biệt của Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, đánh giá về tình hình dịch bệnh trong khu vực: "Trong nền văn hóa và lối sống của chúng ta, không điều gì có thể ngăn chặn được sự bùng nổ của đại dịch HIV/AIDS ở châu Á với quy mô như châu Phi. Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của cuộc chiến chống AIDS. HIV/AIDS là mối đe dọa dài kỳ nguy hiểm nhất đối với sự an toàn của người dân, nhân quyền và phát triển kinh tế mà châu Á-Thái Bình Dương phải đối mặt trong thập kỷ tới."

Hiện nay, các cộng đồng châu Phi ở những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của HIV/AIDS, kể cả nước Botswana giàu có, đang sụp đổ, còn tăng trưởng kinh tế thì đang dần biến mất. Bà Sadik nói tiếp: "Điều này có thể lại xảy ra với khu vực của chúng ta; nó sẽ xảy ra nếu chúng ta không chịu bắt tay vào hành động. Tuy vẫn còn thấp, tỷ lệ lây nhiễm tại hầu hết các nước đang thay đổi nhanh chóng. Tôi xin được nhấn mạnh: Tất cả mọi điều kiện đều đã sẵn sàng cho một cuộc bùng nổ trên diện rộng ở châu Á-Thái Bình Dương trong mười năm tới."

Hơn 300 đại biểu đến từ Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Nepal, Việt Nam và Anh đang tham dự hội nghị đầu tiên của khu vực nhằm đánh giá những tập quán tốt nhất cho việc kiểm soát dịch bệnh. Theo số liệu của LHQ, hiện khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang có khoảng bảy triệu người mang HIV/AIDS, trong đó có 1/3 là phụ nữ, và bốn triệu nạn nhân mang quốc tịch Ấn Độ. Mỗi năm có hơn nửa triệu người chết vì HIV/AIDS, và chi phí mà khu vực này bỏ ra cho cuộc chiến chống HIV/AIDS năm 2001 là 7,5 tỷ USD.

Tại Nam Á, phụ nữ và trẻ em gái là những người dễ bị tổn thương nhất. Phụ nữ trẻ trên tiểu lục địa này chiếm 62% số ca lây nhiễm trong nhóm tuổi 15-24. Tại Ấn Độ, 90% phụ nữ có HIV đều đã lập gia đình và sống một vợ một chồng. Bà Sadik cảnh báo: "Nếu không hành động, trong vòng sáu năm tới, sẽ có mười triệu người lớn và trẻ em ở châu Á-Thái Bình Dương bị nhiễm, với thiệt hại lên tới 17,5 tỷ USD. Đại dịch lan rộng sẽ xóa bỏ mọi nỗ lực xóa đói nghèo, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái (chiếm hầu hết số người nghèo)."

Theo đánh giá của LHQ, HIV/AIDS có thể làm giảm tốc độ xóa đói nghèo hàng năm ở Campuchia xuống còn 60% và ở Ấn Độ xuống còn gần 1/4. Để đạt được mục tiêu ngăn chặn năm triệu ca lây nhiễm mới và 100.000 ca tử vong hàng năm vào năm 2010, mỗi năm cần phải có khoảng 5 tỷ USD cho các chương trình chống HIV/AIDS toàn diện.