Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIVAIDS
Các Website khác - 28/11/2004

Hà Nội (TTXVN) - Ngày 28/11, thành phố Hà Nội và Bộ Y tế tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2004 với chủ đề "Phụ nữ, trẻ em gái và HIV/AIDS “.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Y tế Trần Thị Trung Chiến kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, đặc biệt là thanh niên, thông qua những hành động cụ thể, tuyên truyền vận động cộng đồng, xã hội cùng tham gia phòng chống HIV/AIDS, vì mục tiêu sức khỏe của người dân, nhất là sức khỏe của nữ giới.

Ông Jordan Ryan, Điều phối viên thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã chia sẻ những kinh nghiệm về phòng chống HIV/AIDS, chống sự kỳ thị, phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/AIDS và kêu gọi Việt Nam góp phần với thế giới "Cùng nhau hành động và hành động ngay" trong cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ này.

Tính đến ngày 30/9, Việt Nam đã phát hiện 85.629 người nhiễm HIV, trong đó 13.545 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 7.791 người đã tử vong. Đáng lưu ý, số người nhiễm HIV/AIDS có xu hướng trẻ hóa, tỷ lệ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục cũng đang có dấu hiệu gia tăng, nhất là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và vùng biên giới Tây Nam.

Phụ nữ và trẻ em có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cao gấp 2-4 lần so với nam giới, và phải chịu nhiều tổn thất nặng nề về tình cảm và kinh tế do HIV/AIDS gây ra./.