Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh AIDS tăng
Các Website khác - 25/11/2004
Theo báo cáo của Tổ chức phòng chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc (UNAids) công bố mới đây, hiện gần một nửa số người mắc căn bệnh AIDS là phụ nữ và số người bị nhiễm bệnh đang tăng lên ở tất cả các khu vực khác nhau trên thế giới.
Theo báo cáo, có gần năm triệu phụ nữ bị nhiễm HIV trong năm nay, mức cao nhất tính theo năm cho tới nay.
Tỷ lệ nhiễm HIV tại khu vực Đông Á và châu Á tăng lên từ 37,8 triệu vào năm ngoái lên 39,4 triệu trong năm nay.
Năm ngoái, hơn ba triệu người đã chết vì AIDS.
Báo cáo cho biết, tỷ lệ người mắc HIV là phụ nữ đang tăng lên, đáng lo ngại là ở khu vực sa mạc Sahara ở châu Phi với gần 60%. Ở Thái-lan, số người mắc AIDS là phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 24 đã tăng lên đến con số 76%.
Báo cáo cho biết, về mặt sinh lý, khả năng mắc HIV của phụ nữ qua con đường quan hệ tình dục lớn gấp hai lần nam giới. Tuy nhiên, việc phụ nữ dễ mắc bệnh hơn còn liên quan tới yếu tố văn hóa. Nhiều phụ nữ ở châu Phi và châu Á khó khăn thuyết phục người có quan hệ tình dục với mình áp dụng các biện pháp an toàn tình dục.
Từ năm 2001 đến nay, chi phí cho các hoạt động chống lây lan bệnh AIDS đã tăng gấp ba lần. Riêng trong năm nay, chi phí chống AIDS trên toàn cầu là 6,1 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn 12 tỷ USD so với mức chi phí mà Liên hợp quốc cho là cần thiết để chống căn bệnh này.
Trong khi 440 nghìn người ở các nước đang phát triển được tiếp cận các loại thuốc chữa trị AIDS để kéo dài cuộc sống, thì ở châu Phi đang xảy ra tình trạng thiếu trầm trọng thuốc chữa AIDS.Chỉ có 150 nghìn người có được thuốc trong tổng số 3,8 triệu người cần có thuốc chống AIDS.
UNAIDS nói, những con số nói trên cho thấy cuộc chiến chống bệnh AIDS còn kéo dài.
Ước tính, hiện ở châu Phi có 25,4 triệu người mắc AIDS so với 25 triệu vào năm ngoái. Năm nay, hơn hai triệu người châu Phi mắc AIDS đã chết. Bệnh AIDS đang lan nhanh ở bắc bán cầu. Ở Đông Âu và Trung Á, hiện có 1,4 triệu người mắc HIV, tăng 40% so với năm 2002.
Báo cáo cho biết, bệnh AIDS đang gia tăng lây lan tại Ukraine và Nga. Hiện tổng số người nhiễm HIV ở hai nước này là 860 nghìn, nhiều nhất châu Âu.