"Phụ nữ, trẻ em gái và HIV/AIDS"
Các Website khác - 28/11/2004

Sáng nay, UBND TP. Hà Nội phối hợp với Bộ Y tế tổ chức mitting hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12). Khoảng 6.000 người đại diện cho tất cả các quận huyện, khối cơ quan trường học của Thủ đô đã tham gia.

Soạn: AM 206297 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
Míttinh tuyên truyền AIDS.

Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái trong thế giới có AIDS, không phân biệt, kỳ thị và xa lánh họ... là chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay.

Ông Jordan Ryan, Trưởng đại diện của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam cho biết, theo ước tính mới nhất, thế giới đang có gần 40 triệu người chung sống với HIV/AIDS, trong đó gần một nửa là phụ nữ. Số phụ nữ và trẻ em gái có HIV đang ngày càng tăng nhanh lên ở tất cả các khu vực trên thế giới, kể cả Châu Á.

Câu hỏi "Bạn có nghe thấy tiếng nói của tôi ngày hôm nay không?" là khẩu hiệu của ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, bởi trong chúng ta không phải ai cũng đã lắng nghe đầy đủ tiếng nói của những người đang chung sống với HIV/AIDS

Ở Việt Nam, 60% người có HIV vẫn là nam giới, do liên quan đến nghiện chích ma tuý. Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ mang thai có HIV, tức là có thể lây truyền sang cho trẻ đang tăng nhanh, chiếm 0,39%. Tức là mỗi năm có hàng ngàn phụ nữ mang thai dương tính với HIV. Hậu quả rõ ràng nhất là hiện nước ta có khoảng 400 trẻ dưới 5 tuổi mắc căn bệnh này.

Soạn: AM 206301 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS

Sau lễ mitting, hàng ngàn người sẽ diễu hành dọc theo các tuyến phố chính dương cao khẩu hiệu của Ngày Thế giới phòng chống AIDS.

Thực tế cho thấy, sự kỳ thị và phân biệt đối xử thường nặng nền hơn đối với phụ nữ so với nam giới. Khi nhiễm HIV, người phụ nữ thường bị lên án, trong khi đó nam giới có HIV lại được gia đình và xã hội dễ dàng tha thứ hơn. Xã hội dường như dễ dàng chấp nhận người đàn ông chơi bời, hút chích ma tuý hay quan hệ tình dục không an toàn. Còn với người phụ nữ nhiễm HIV thường phải từ bỏ gia đình và con cái.

Ông Nguyễn Văn Ninh, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội cho biết, Tp Hà Nội đã và sẽ có những giải pháp thiết thực, hữu hiệu để để mạnh các hoạt động phòng chống HIV/AODS, quyết tâm thực hiện tốt Chiến lược phòng chống AIDS đến năm 2010 và tầm nhìn 2010.

Sau lễ mitting, hàng ngàn người sẽ diễu hành dọc theo các tuyến phố chính dương cao khẩu hiệu của Ngày Thế giới phòng chống AIDS

Bà Trần Thị Trung Chiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tuyên truyền vẫn là biện pháp hàng đầu nhằm cung cấp những kiến thức và hành vi đúng đắn cho mỗi ngưòi dân để tự bảo vệ mình trước đại dịch này. Ngoài ra, bảo đảm cho người dân được tiếp cận đến các phương tiện phòng tránh, thuốc điều trị HIV giá rẻ đang là những mục tiêu hàng đầu được Bộ Y tế đặt ra.

Hiện các chiến dịch cung cấp bao cao su, bơm kim tiêm sạch vẫn đang nhận được nhiều quan điểm khác nhau. Nhưng do nứoc ta chưa có điều kiện để phòng ngừa nên việc cung cấp bơm kim tiêm và bao cao su sẽ cắt đứt đường lây lan từ những đối tượng có nguy cơ cao.

"Mong tất cả các chị em đều tiếp cận đến các thông tin về dịch bệnh, rồi giúp đỡ những người xung quanh, có quan hệ tình dục an toàn…" - là những thông điệp mà bà muốn đưa ra nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS này.

(Theo Hà Nội Mới)