Hơn 23.000 phụ nữ được tư vấn và xét nghiệm HIV tự nguyện
Các Website khác - 18/06/2009
 

KTĐT - Tổ chức Marie Stopes International tại Việt Nam chính thức công bố kết quả hoạt động dự án Tư vấn và xét nghiệm HIV tự nguyệntại Việt Nam. Theo đó, t khi d án đi vào hoạt động đến nay, đã có hơn 23.000 phụ nữ tại Việt Nam được tư vấn và xét nghiệm HIV tự nguyện.


Mô hình lồng ghép này giúp cho việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản một cách toàn diện, đáp ứng nhu cầu cho cả hai đối tượng khách hàng có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV và mang thai ngoài ý muốn.Đăc biệt ở Việt Nam, số lượng công nhân nhập cư trẻ ngày càng tăng mạnh và nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này cần được tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe, các dịch vụ ngăn ngừa HIV cũng như được tham gia các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức để hiểu biết về quan hệ tình dục an toàn, giúp họ ý thức được việc tự bảo vệ bản thân trước các bệnh lây truyền qua đường tình dục và lây nhiễm HIV.


Bà Jenne Robert, chuyên gia trong lĩnh vựa y tế cộng đồng, Tư vấn viên độc lập của dự án cho biết:  Mô hình lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS và tư vấn xét nghiện tự nguyện HIV phát huy được tiềm năng của các cơ sở cung cấp dịch vụ, tạo ra mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau giữa các chương trình, làm tăng cơ hội sử dụng dịch vụ của khách hàng và tăng cường tối đa hiệu quả và tác động của các dịch vụ chăm sóc SKSS tòan diện. Hầu hết nhóm đối tượng đó nhận ra họ có thể gặp rủi ro vì họ có nhiều bạn tình hoặc một số trường hợp khác đã đi thử HIV tại các điểm tư vấn tự nguyện tại các cơ sở khác, nơi mà khoảng 5-7 % được phát hiện kết quả dương tính. Chính vì vậy, khi các trung tâm Marie Stopes phát hiện ra 3,3 % khách hàng HIV dương tính đã chỉ ra tầm quan trọng đối với chị em phụ nữ không nghi ngờ về việc mình hoàn toàn có thể có nguy cơ lây nhiễm.

Hải Lý