Hy vọng mới cho cuộc chiến chống HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 05/01/2017
Tổ chức từ thiện của tỉ phú Bill Gates, nhà sáng lập hãng phần mềm Microsoft (Mỹ), vừa đầu tư 140 triệu USD cho nỗ lực phát triển loại thiết bị nhỏ có thể cấy vào con người và bơm thuốc ngăn ngừa HIV.

Quỹ Bill và Melinda Gates hy vọng thiết bị đang được Công ty Công nghệ sinh học Intarcia Therapeutics Inc. (Mỹ) phát triển có thể giúp cách mạng hóa cuộc chiến phòng chống căn bệnh thế kỷ.


Các loại thuốc ngăn HIV hiện nay đều là dạng viên mà nếu được dùng hằng ngày có thể giảm nguy cơ nhiễm loại virus đe dọa tính mạng con người. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề xuất những nhóm có nguy cơ nhiễm HIV cao sử dụng loại thuốc này nhưng nó chỉ có hiệu quả nếu được dùng thường xuyên.

Tuy nhiên, thực tế là không dễ để thuyết phục người khỏe mạnh uống thuốc mỗi ngày. Chính vì vậy, thiết bị của Intarcia trở nên hấp dẫn bởi nó có thể cung cấp thuốc thường xuyên cho người sử dụng trong 6-12 tháng. Các bác sĩ có thể bổ sung thuốc dễ dàng vào thiết bị mỗi khi dùng hết.

 


Một nhà máy của Công ty Intarcia tại bang California Ảnh: The wall street journal
 

Bất chấp những tiến triển đạt được trong nỗ lực chống HIV/AIDS 2 thập kỷ qua, vẫn có khoảng 1,9 triệu người nhiễm mới mỗi năm, theo ước tính của Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS.

Ông Emilio Emini, Giám đốc chương trình HIV tại Quỹ Bill và Melinda Gates, cảnh báo nếu không có cách thức phòng chống hiệu quả, con số trên sẽ chỉ tăng chứ không giảm.

Theo tờ The Wall Street Journal, đó là lý do Quỹ Bill và Melinda Gates bỏ ra 50 triệu USD mua cổ phần Công ty Intarcia cũng như tài trợ 90 triệu USD để giúp họ chinh phục mục tiêu phát triển thành công thiết bị nói trên và bảo đảm nó hoạt động hiệu quả. Intarcia hiện đã phát triển một phiên bản thiết bị bơm thuốc có thể cấy vào trong người bệnh nhân đái tháo đường và hy vọng nó có mặt trên thị trường vào cuối năm nay.