Khai trương Hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone
Báo Tiếng Chuông - 08/12/2017
Hệ thống quản lý thông tin điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ cuộc sống và phục vụ công tác quản lý là xu hướng tất yếu của thời đại, trong cuộc cách mạng 4.0. Đây là chủ trương Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt đối với các ngành, các địa phương, đơn vị và doanh nghiệp.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành ấn nút khai trương Hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone. Ảnh: Thùy Chi

Ngày 8/12, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã ấn nút khai trương Hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone.

Hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone nhằm đáp ứng nhu cầu hỗ trợ bệnh nhân điều trị Methadone, giúp họ dễ dàng kết nối và uống thuốc ở các cơ sở điều trị Methadone khác nhau, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, đồng thời tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý trên lĩnh vực này, ứng dụng công nghệ thông tin dựa trên nền tảng trình duyệt internet là một giải pháp có tính đột phá và mang lại sự thay đổi vượt bậc trong quản lý điều trị Methadone ở nước ta.

Đến nay hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone đã xây dựng xong và đã được thí điểm tại Hà Nội. Dự kiến hệ thống sẽ triển khai áp dụng trên phạm vi toàn quốc đầu năm 2018. Hệ thống có 13 module với 120 tính năng. Cơ quan quản lý các cấp có thể xem và đánh giá các chỉ số chính cũng như các bảng, biểu đồ, kết quả điều trị, tình hình kho dược thông qua một máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối mạng.

Với tiêu chí “thông minh, bảo mật, tiện dụng, riêng tư, mọi nơi, mọi lúc”, qua hệ thống thông tin quản lý này, mỗi một bệnh nhân sẽ được cấp một mã nhận diện (ID) duy nhất để quản lý toàn bộ quá trình điều trị, hệ thống quản lý bệnh nhân điều trị Methadone đã được xây dựng và được kỳ vọng sẽ trở thành công cụ đắc lực giúp bệnh nhân dễ tiếp cận điều trị, nâng cao chất lượng điều trị và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ duy trì và tăng cường tuân thủ điều trị.

Hệ thống cũng được kỳ vọng trở thành công cụ quản lý hữu hiệu đối với ngành y tế trong hoạt động điều trị, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân, đồng thời nâng cao hiệu suất lao động và tạo môi trường làm việc hiện đại cho hệ thống các các cơ sở điều trị thông qua việc giảm thiểu về cơ bản các thủ tục hành chính, hồ sơ bệnh án, sổ sách, thống kê báo cáo vốn rất tốn rất nhiều thời gian và công sức để thực hiện.

Chính phủ đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai quán triệt, đôn đốc, kiểm tra giám sát việc triển khai; bảo đảm điều kiện cho cơ sở Methadone; đào tạo cán bộ để sử dụng thành thạo phần mềm.

Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội nhanh chóng triển khai ứng dụng phần mềm này trên toàn quốc: Song song, tiếp tục hoàn thiện phần mềm, đáp ứng các yêu cầu của chương trình theo hướng mở rộng, đa chức năng; kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh; đảm bảo phần mềm triển khai toàn quốc, an toàn và hiệu quả. Báo cáo định kỳ lên Chính phủ về kết quả triển khai thực hiện.

Các bộ, ngành liên quan đồng thuận, tham gia tuyên truyền, vận động và hỗ trợ kinh phí vận hành để phần mềm triển khai sâu rộng và phát huy tối đa hiệu quả góp phần quan trọng vào công tác điều trị nghiện chất hiện nay

* Việt Nam đã triển khai thí điểm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone từ năm 2008 tại thành phố Hải Phòng và TPHCM. Đến nay đã mở rộng mô hình này tại 63 tỉnh, thành phố. Việc mở rộng chương trình theo chỉ đạo của Chính phủ (tại Nghị định số 90/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ) và của Thủ tướng Chính phủ (tại Quyết định số 1008/QĐ-TTg ngày 20/6/2014 và Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 31/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ) ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của chương trình trong dự phòng lây truyền HIV, cũng như bảo vệ sức khỏe cho người nghiện ma túy, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và phát triển của đất nước.

Thùy Chi