Khoảnh khắc của những bi kịch
Các Website khác - 26/06/2004
Hai bức ảnh chụp tại ven hồ
Thiền Quang của tác giả Quang Phùng.
Từ ngày 22 đến 27-6, tại 29 Hàng Bài (Hà Nội) đã diễn ra triển lãm ảnh của hai tác giả Quang Phùng và Phùng Triệu với chủ đề Gia đình và xã hội, niềm tin người cai nghiện ma túy. Đây là một triển lãm ảnh dễ "gây sốc" nhưng rất cần thiết để thức tỉnh con người trước tệ nạn xã hội này.


Ấn tượng nhất trong triển lãm là một phóng sự ảnh của nghệ sĩ Quang Phùng: Một đôi vợ chồng trẻ đưa con đi chơi, tay đứa trẻ còn cầm một túi kẹo. Đang đi thì cô vợ lên cơn nghiện sùi bọt mép. Cuống cuồng tìm thuốc chích, rồi cô ta liền đi tới sau một xe chở rác và chích ma túy ngay tại đó. Sau đó đến lượt vợ chích thuốc cho chồng trước sự hãi hùng của người qua đường và ngay trước mặt đứa con thơ dại đang vô cùng khiếp sợ.

Tôi đã nhìn thấy những gương mặt thất sắc, những đôi mắt thất thần, những tiếng thở dài não ruột... của hầu hết những ai có mặt tại phòng ảnh ngày khai mạc và nhiều ngày sau đó khi tôi trở lại phòng ảnh.

Một thái độ trách nhiệm hơn với cuộc sống với đồng loại là điều người ta tin được từ cuộc triển lãm "gây sốc" nhưng vô cùng cần thiết này.


Nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng nói rằng, ông chụp những bức ảnh trên là để thức tỉnh. Để có được bộ ảnh này, ông đã suy nghĩ và tìm hiểu những vấn đề này hàng năm trời sau đó mới đưa ra kế hoạch chụp. Ông chia ra 21 đối tượng trong giới nghiện (triển lãm mới đưa ra trưng bày năm, bảy đối tượng: gia đình, trẻ em, gái mại dâm, nhóm thanh niên, nhóm học trò...). Bộ ảnh này ông chụp trong khoảng hai tuần.

Để chụp được những bức ảnh sống động, gây xúc cảm mạnh này, nghệ sĩ Quang Phùng đã lang thang nhiều ngày để cho giới hút chích, nghiện ngập ở một vài điểm nóng của thành phố quen mặt ông, ông đi giữa họ, trò chuyện với họ, để họ tin ông, lúc nào cũng nhìn thấy ông. Có cô học trò nghiện, nhà ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chích mũi cuối cùng rồi nằm trên vệ cỏ chờ chết. Cô nằm đó một mình đến ngày thứ ba không ăn uống thì lìa đời, khác với những ngày có nhiều tiền cô đã rủ tất cả đám bạn nghiện đi chích. Ngày xưa, cô được gia đình chiều chuộng vô cùng, cô lại xinh đẹp nữa nhưng gia đình ruồng bỏ cô vì cô đã làm cho cả dòng họ phải nhục nhã. Có một cô học sinh Trường trung học HK (Hà Nội), cũng yêu đương, sa ngã và nghiện hút từ khi còn trên ghế nhà trường, tất cả đều xa lánh cô và cô đã chết vì thiếu thốn và tuyệt vọng... Ông đã kiên nhẫn đi theo họ, tìm hiểu họ và ông chờ những khoảnh khắc lột tả vấn đề sâu sắc nhất để rồi bấm máy...


LẠI THÚY HÀ
Theo Văn hóa