AIDS và lao động tại châu phi!
Các Website khác - 19/08/2004

Tổng giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế ILO Juan Somavia cảnh báo đại dịch HIV/AIDS không chỉ gây khủng hoảng xã hội mà còn đe dọa sự phát triển bền vững của kinh tế toàn cầu.

Theo số liệu mới công bố của ILO, trong 38 triệu người được xác định nhiễm HIV/AIDS trên thế giới có tới 26 triệu người trong độ tuổi lao động. Nghiên cứu của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) cho thấy 2/3 trong tổng số 1.620 công ty xuyên quốc gia hoạt động ở châu Phi đang bị giảm lợi nhuận và mất đi lực lượng lao động có tri thức và tay nghề giỏi do HIV/AIDS.

ILO cho biết ít nhất 22% lực lượng lao động ở châu Phi có kết quả xét nghiệm HIV dương tính. Căn bệnh này gây thiệt hại cho nền kinh tế Nam Phi tới 7 tỷ USD mỗi năm, tương đương với 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Tốc độ lây lan và những hiểm họa kinh tế của HIV/AIDS cũng đang tác động nặng nề đến châu Á, đặc biệt là 2 nền kinh tế đang phát triển nhanh là Trung Quốc và Ấn Độ. Nguồn lao động của các công ty đa quốc gia hoạt động ở châu Á cũng như các công ty ở các nước châu Á sẽ rơi vào tình trạng mất ổn định dẫn đến hiệu quả kinh doanh thấp.

Các nghiên cứu của ILO và WEF đều nhấn mạnh rằng HIV/AIDS không chỉ là vấn đề trách nhiệm của các chính phủ mà còn là trách nhiệm của các doanh nghiệp quốc gia và xuyên quốc gia vì căn bệnh này hủy hoại cả thị trường lao động và thị trường tiêu dùng của các doanh nghiệp.

Tổng chi phí của các chính phủ và các tổ chức phi chính phủ nhằm khống chế căn bệnh trước năm 2005 này hiện nay chỉ đạt 50% trong tổng ngân sách cần thiết là 12 tỷ USD.

LHQ kêu gọi các doanh nghiệp tham gia tích cực vào tiến trình này để ổn định nguồn lao động và đảm bảo hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Theo số liệu của LHQ và WEF, cho đến nay mới chỉ có 21 công ty trong số 100 công ty đa quốc gia lớn nhất thế giới, 12% trong tống số 1.620 công ty đa quốc gia hoạt động ở châu Phi triển khai chương trình phòng chống HIV/AIDS.