Bế mạc hội nghị AIDS lần thứ XV
Các Website khác - 19/07/2004

Mở đầu bài phát biểu của mình, cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, chủ tịch quỹ Mandela khẳng định: 'tôi chưa nghe ai nói hoạt động phòng chống HIV hiện nay là công bằng trên toàn thế giới'

Điều được vị cựu tổng thống sắp sinh nhật lần thứ 86 (sinh nhật của ông là ngày 18 tháng 7), người hoạt động tích cực trong lĩnh vực nhân quyền, phòng chống HIV/AIDS và bệnh lao tuyên bố đã được nhiều đại biểu cùng chia sẻ trong phần phát biểu của mình. Hoạt động phòng chống HIV/AIDS hiện nay tuy đã có nhiều cố gắng, nỗ lực của các tổ chức quốc tế và các quốc gia nhưng vẫn còn tồn tại sự không công bằng, bất hợp lý và bất bình đẳng.

Bà Helene Gayle, chỉ tịch mói của Hiệp hội AIDS quốc tế (International AIDS Association) đã phát biểu một cách dè dặt "chúng tôi sẽ cố làm từng bước để hạn chế số người sống chung và chịu ảnh hưởng của HIV/AIDS cũng như giải quyết vấn đề điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống của người có HIV". Bà cũng cho rằng "bây giờ không phải là thời điểm để hứa hẹn và mà thời điểm phải hành động vì đã có quá nhiều lời hứa trong những hội nghị trước đây trong khi thực tế của người có HIV ở nhiều nơi chưa có được thay đổi gì đáng kể".

Paisan Tan-Uh, chủ tịch mạng lưới của những người sử dụng ma tuý của Thái Lan cũng đã khẳng định "những điều được trình bày trong bài phát biểu của ông thủ tướng Thái Lan trong phiên khai mạc hội nghị về việc chấm dứt kỳ thị, không phân biệt đối với người nghiện có HIV còn nhiều điều cần xem lại, những người nghiện chất và nhiễm vẫn phải đối mặt với sự kỳ thị, thiếu thuốc điều trị và không được tôn trọng khi tiếp cận đến các dịch vụ xã hội và y tế".

Với những lời phát biểu của mình, một lần nữa các đại biểu đã nhấn mạnh việc cần thiết có những chương trình hướng đến người có HIV đặc biệt là phụ nữ, vị thành niên nữ, người sử dụng chất gây nghiện, nam giới có quan hệ tình dục với nam giới. Đồng thời cần tăng cường vấn đề quyền chăm sóc, bảo vệ, tránh kỳ thị và phân biệt đối xử để góp phần khống chế và từng bước giảm nhẹ những khó khăn của người có HIV, hạn chế đại dịch cho đến khi có được vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

Hội nghị đã được bế mạc 15h15 ngày 16 tháng 7 năm 2004 với việc chuyển giao công tác tổ chức hội nghị AIDS quốc tế cho Toronto Canada và hy vọng gặp lại các đại biểu tại hội nghị này với những thành công của hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại mỗi nước.

Tâm sự bạn trẻ từ Bangkok