Ấn tượng về Global village tại Hội nghị quốc tế lần thứ 15 về AIDS
Các Website khác - 19/07/2004

Tại Hội nghị quốc tế lần thứ 15 về AIDS, Bangkok, Thái Lan, khu vực thu hút được sự chú ý của nhiều người nhất là “Global village” (Làng toàn cầu). Đây giống như một khu hội chợ thu nhỏ với rất nhiều các hoạt động thú vị.

Ở phía bên phải của “Global village” là các gian hàng với đầy đủ các mặt hàng truyền thống của Thái Lan như quần áo dân tộc, lụa, khăn, vòng, đồ gốm, túi sách..Trong đó có rất nhiều gian hàng bán và trưng bày các mặt hàng do những người đang sống chung với HIV làm ra như túi sách, đồ lưu niệm.. Một phần thu nhập từ những gian hàng này sẽ góp vào việc hỗ trợ điều trị và chăm sóc cho những người đang sống chung với HIV/AIDS.

Ở phía bên trái của “Global village” là nơi bán và trưng bày các món ăn, thức uống truyền thống và quen thuộc đối với người dân Thái Lan. Đặc biệt có một góc nhỏ được thiết kế và trang trí giống như một quầy ba gọi là “Network of sex worker projects” (Mạng lưới các dự án của những người làm nghề mại dâm). Tại đây, mọi người có thể trò chuyện, chia sẻ với các bạn thanh niên tình nguyện Thái Lan và những người đang hoạt động mại dâm để có thể hiểu hơn về họ.

Đồng thời các bạn thanh niên tình nguyện cùng với những người đang hoạt động mại dâm còn tổ chức phát và hướng dẫn cách sử dụng bao cao su, treo những khẩu hiệu đòi quyền lợi cho những người đang hoạt động mại dâm và biểu diễn các điệu nhảy gợi cảm quanh những chiếc cột với các động tác hết sức sexy. Quầy bar này luôn thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các bạn thanh niên đến từ khắp mọi nơi trên thế giới và sự cổ vũ nhiệt liệt của khán giả.

Ở khu vực giữa của “Global village” có quán cà phê của các bạn thanh niên đồng tính. Đây là nơi trưng bày các bức ảnh về cuộc sống thường ngày và cuộc sống tình dục của những người đồng tính để mọi người có thể hiểu hơn về họ. Vào quán cà phê này, bạn có thể ngồi trên những chiếc chiếu, uống những tách cà phê nóng hổi và có thể trò chuyện cởi mở về mọi vấn đề với những chủ nhân của quán này.

Ngoài ra, “Global village” còn có khá nhiều những hoạt động thú vị khác như biểu diễn ca nhạc, giao lưu với những người đang hoạt động phòng chống HIV/AIDS đến từ khắp mọi nơi trên thế giới, trao đổi với những người lãnh đạo của các nước, chia sẻ với những người đang sống chung với HIV/AIDS.. “Global village” thực sự là nơi gặp gỡ của mọi người, để mọi người có thể hiểu hơn về đất nước và con người Thái Lan, cùng chia sẻ với những người còn đang chịu sự kỳ thị của mọi người. Hy vọng rằng những tiếng nói của “Global village” có thể đến được với tất cả mọi người.

Ngọc Trang - Từ hội nghị AIDS quốc tế lần thứ XV