Miền Tây, những nẻo đường... 'tình'
Các Website khác - 10/06/2004
chờ khách
Gái bán hoa đang chờ khách

Những dãy quán không đèn tưởng chừng chỉ tồn tại được ở khu đô thị hoặc ven ngoại ô, nhưng loại hình đó giờ này đã lan về những vùng nông thôn yên tĩnh. Loại hình "cà phê vườn", "cà phê võng"... đang phát triển mạnh ở miền Tây Nam Bộ.

Quốc lộ 80, đi qua địa bàn xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Cần Thơ chỉ dài khoảng 1 cây số nhưng có đến hàng chục bảng quảng cáo sử dụng bao cao su. Và có 18 tụ điểm quán xá chứa gái mại dâm trá hình nên dân trong vùng gọi là "con đường bao cao su". Quán cà phê hay nhậu bình dân đều có năm, bảy em út ăn mặc tươi mát ngồi công khai mời gọi khách qua đường. Ở đây, giá một ly cà phê là 30.000đồng/cốc, "hàng chiến" một chút có thể ngấp nghé 80.000 - 100.000 đồng. Cạnh quán có 2 căn nhà lá nho nhỏ, là nơi thể hiện hoạt động của "con đường bao cao su".

Cán bộ địa phương cho hay, đã nhiều lần bị công an huyện truy quét, bắt quả tang nhiều vụ mua bán dâm trên con đường này. Nhiều chủ quán ngồi "gỡ lịch" 2 - 3 năm trong tù nhưng khi được tự do thì "ngựa lại quen đường cũ". Dẹp nhiều cũng không hết, kéo theo nhiều tệ nạn xã hội khác như cho vay nặng lãi (chủ yếu nhắm vào các em gái "bán hoa"), còn thanh niên trong vùng trở thành dân bảo kê, dẫn mối, đưa rước các em chuyển vùng hoạt động, rồi sa vào chuyện bài bạc, hút chích. Một người dân sống tại đây bức xúc: "chính quyền địa phương không dẹp nổi các ổ mãi dâm nên đành “chống” mại dâm bằng cách dựng cả đống biển khuyến cáo sử dụng bao cao su".

Mỗi tháng, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh phát 2.000 bao cao su miễn phí cho các cô gái hành nghề mại dâm ở "điểm nóng" này để hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV. Tại đây khách thập phương được khuyến cáo là 76/77 xã, phường trên địa bàn thành phố Cần Thơ đều đã có mặt HIV.

Bắt đầu từ chợ Bằng Tăng, "ám hiệu riêng" dành cho khách làng chơi là những dãy quán mái lá xập xệ treo những chiếc đèn tròn đỏ ngoài cổng, nằm ven Quốc lộ 91. Ban ngày thì nhìn ra dễ ợt, mái lá nào cũng có vài em nằm trên võng. Những "quân tử" mối của thể loại này thường là những dân chơi miệt vườn.

Cũng theo hướng Quốc lộ 91 (tỉnh Cần Thơ - An Giang) đến Quốc lộ 80 (tỉnh An Giang - Kiên Giang), khách thập phương luôn biết với vùng "tam giác quỷ" vốn được gọi là "ngã ba sung sướng". Khu vực thuộc xã Trung Kiên, huyện Thốt Nốt, Cần Thơ, hàng quán, nhà trọ hoạt động suốt ngày đêm. Khách đến được dẫn thẳng vào phòng, tâm sự mỗi giờ là "3 xập" (30.000 đồng), một "sót" mì ăn liền cũng không quá "5 xập". Đến đây làm ăn quy tụ đủ thành phần: buôn lậu, bốc vác, các băng nhóm càn quấy Cần Thơ, Long Xuyên, Rạch Sỏi... nhiều lần giành nhau quyền quản lý địa bàn, đụng độ nảy sinh dữ dội.

Khi bóng đêm buông xuống, con đường tỉnh lộ nối trung tâm quận Ô Môn - chợ Thới Thạnh - Thới Lai và thị trấn Cờ Đỏ tấp nập hơn ban ngày. Xen lẫn trong dòng người rong ruổi sẽ có những chiếc xe lôi chở các em khoe lưng, khoe bụng, son phấn lòe loẹt "đổ bộ"xuống các điểm định sẵn. Điểm đến thường là những quán cà phê bên cầu Thới Thạnh, kêu nước uống và sau đó tản bộ về các quán bia gần đó theo sự điều phối của đám thanh niên chạy xe. Một người dân kể rằng: "Giá mấy em ở đây cực kỳ bèo, chỉ cần "bo" 5-10 ngàn cũng được, còn nếu "bo lên hai chục, thì mấy em sẵn sàng ẵm anh quăng tới nóc nhà.". Ngồi cạnh một cô gái lỡ "giữa đường gãy gánh", cô tỉ tê tâm sự: "Em bị chồng bỏ, gia đình nghèo quá, đành bỏ xứ đi làm nghề đáng xấu hổ này. Thật ra khi trôi dạt về đây phải chấp nhận cảnh bị ép giá thôi. Mỗi lần phục vụ chủ lấy hết 30%, ma cô 30%, có lúc gặp khách dữ, thô tục thì em trắng tay là thường".

Thị tứ Thới Lai - trung tâm huyện Cờ Đỏ cũng rất tấp nập hàng quán. Đặc biệt các quán võng cách cầu Thới Lai vài trăm mét luôn đông khách. Khi vào dãy quán này sẽ thấy võng được giăng mắc la liệt quanh những bụi tre lớn sau vườn. Điều nguy hại hơn, đây không chỉ là bãi đáp của những khách làng chơi mà đã trở thành nơi tập tành... làm người lớn của những cậu nhóc choai choai. Những cô cậu học sinh trung học, thích quấn quýt nhau trên cái võng ôm nhau ngủ ngon lành.

Một mô hình phổ biến tại đây là "quán hai ngàn". Khách vào kêu quán kêu trà đá hoặc cà phê, giá chỉ 2.000 đồng/ly. Song một anh bồi nói: "Các cặp vào đây không phải để uống mà là "ôm", nếu được giá là "xử" ngay tại chỗ. "Gà nòi" thì năm chục, một trăm, bèo bèo thì mười lăm, hai chục cũng có. Muốn "hành sự" thì xách chiếu ra sau vườn là xong".

(Theo Thanh Niên)