Một phần ba cái chết ở Nam Phi là do AIDS
Các Website khác - 19/05/2005

Những nhà hoạt động xã hội kêu gọi chính phủ Nam Phi phải có những biện pháp tích cực hơn để ngăn chặn đại dịch
TTO - Cứ 3 người chết thì có một người chết vì AIDS, đó là kết quả của một cuộc khảo sát mới tiến hành ở Nam Phi, đất nước được cho là có số người nhiễm HIV cao nhất thế giới.

Ông Debbie Bradshaw, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết kết quả này đã được tổng hợp từ những dữ liệu khác nhau, trong đó có cả các dữ kiện về nguyên nhân gây tử vong chính thức.

Báo cáo của Hội đồng nghiên cứu y tế Nam Phi cho biết thậm chí ở một số tỉnh, AIDS còn là nguyên nhân của 40% những cái chết.

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là những con số ước đoán bởi vì AIDS không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra những cái chết này (nó chỉ tạo điều kiện để các căn bệnh khác dễ dàng xâm nhập bệnh nhân).

Với những số liệu này thì hiện nay AIDS là sát thủ tàn bạo nhất tại Nam Phi vì vậy báo cáo cảnh tỉnh chính phủ phải có những biện pháp và kế hoạch hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn đại dịch này.

Được biết hiện có 5 triệu người Nam Phi bị nhiễm HIV và các tổ chức hoạt động chống AIDS đã lên án chính phủ chậm trễ trong việc phát thuốc cho các bệnh nhân.

Đ.K.L (Theo BBC NEWS)