WB viện trợ 35 triệu USD chống HIV/AIDS ở Việt Nam
Các Website khác - 01/04/2005

(VietNamNet) - Ban giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tài trợ không hoàn lại trị giá 35 triệu USD để hỗ trợ Việt Nam trong các chương trình nhằm ngăn chặn sự lây lan của HIV/AIDS.

Em bé này mang virus HIV từ lúc còn trong bụng mẹ.

Khoản viện trợ này sẽ tài trợ cho dự án Phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam, với mục tiêu giảm bớt sự lây lan của bệnh dịch này, và ngăn ngừa sự lan rộng trong dân chúng. Só tiền sẽ được giành một phần nguồn kinh phí để xây dựng một số mô hình mẫu nhằm giảm sự lây lan của HIV/AIDS. Nó cũng sẽ hỗ trợ chính phủ xây dựng một hệ thống quốc gia nhằm kiểm soát và đánh giá tính hiệu quả của Chương trình quốc gia phòng chống HIV/AIDS.

Hơn 60% tổng số tài trợ của dự án sẽ được sử dụng để hỗ trợ việc thiết kế và thực hiện các kế hoạch hành động cụ thể tại các tỉnh. Có 18 tỉnh sẽ nhận được tài trợ là An Giang, Bắc Giang, Bến Tre, Cao Bằng, Đồng Nai, Hậu Giang, Khánh Hòa, Kiên Giang, Lai Châu, Nam Định, Nghệ An, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tiền Giang, Vĩnh Long, Yên Bái, và hai thành phố Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh.

Theo WB, số người nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam hiện còn ở mức thấp so với các nước khác trong khu vực. Theo dự tính của Bộ Y tế, vào cuối năm 2003, có khoảng 245 nghìn người Việt Nam nhiễm HIV. Tuy nhiên, số người bị nhiễm trong những nhóm có nguy cơ cao - phần lớn là những người tiêm chích ma túy và những người hành nghề mãi dâm - đang ngày càng tăng cao.


Bệnh dịch HIV/AIDS chủ yếu đang đe dọa giới trẻ tại Việt Nam. Hơn 60% số ca nhiễm HIV có hồ sơ là những người ở độ tuổi tử 20-29. Nếu bệnh dịch tiếp tục lan nhanh trong lứa tuổi này - lứa tuổi có hiệu suất kinh tế cao nhất - thì hậu quả kinh tế sẽ rất nghiêm trọng.

Để ứng phó với tình hình trên, Chính phủ đã ưu tiên cho các chương trình phòng chống trong các nhóm dân cư dễ bị hại. Kinh nghiệm ở các nước khác cũng cho thấy những nỗ lực toàn quốc nhằm vào các nhóm có nguy cơ cao có thể giảm đáng kể sự lây lan của HIV.

Chiến lược phòng chống HIV/AIDS của Chính phủ hướng tới mục tiêu hạn chế sự lây lan dưới 0,3%. Chiến lược này cũng đưa ra mục tiêu tăng cường sự hiểu biết và thay đổi hành vi về HIV/AIDS trong dân chúng và trong các nhà hoạch định chính sách. Ông Klaus Rohland, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho rằng: "Sự phân biệt đối xử đang cản trở các chương trình ngăn chặn lây nhiễm HIV. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ để tích cực và cẩn trọng trong việc tạo nên sự thay đổi hành vi thông qua các chương trình truyền thông và thông tin để giảm kỳ thị".

  • Hồng Phúc