Một bệnh nhân HIV nhiễm cúm A/H5N1
Các Website khác - 13/04/2005

(VietNamNet) - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về viêm phổi do virus chiều 13/4, Viện trưởng Viện Y học Lâm sàng Các bệnh nhiệt đới thông báo: Đợt dịch vừa qua, lần đầu tiên Việt Nam phát hiện virus cúm A/H5N1 ở một người có HIV, H.T.B. (Bãi Cháy, Quảng Ninh).

Bệnh nhân nhiễm H5N1 Nguyễn Sỹ Tuân (Thái Bình) lúc còn phải thở máy. Đến nay, anh đã được tháo máy thở nhưng các bác sĩ vẫn theo dõi thường xuyên.

Bệnh nhân B. vào BV Bãi Cháy ngày 21/3 với biểu hiện sốt, mỏi, đau cơ... Sau đó, trường hợp này được chuyển đến BV Việt Nam - Thụy Điển (Thị xã Uông Bí, Quảng Ninh) rồi Viện Y học Lâm sàng Các bệnh nhiệt đới. Sau đó gia đình bệnh nhân đã xin về điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Hiện bệnh nhân đã hết sốt nhưng do có HIV nên sức khỏe không được tốt, vẫn phải điều trị.

Cũng tại cuộc họp, Bộ Y tế đã thông báo tình hình dịch cúm A/H5N1 trong 2 tuần qua. Trong khi dịch cúm gia cầm chỉ còn ở một tỉnh là Trà Vinh thì cúm A/H5N1 vẫn xảy ra rải rác ở một số tỉnh. Có 11 ca mắc tại 8 tỉnh; trong đó, Hà Nội 2, Quảng Bình 3, Quảng Trị 1, Quảng Ninh 1, Hà Tây 1, Hưng Yên 1, Hải Phòng 1 và Hà Tĩnh 1 ca.

Riêng tại Viện Y học Lâm sàng Các bệnh nhiệt đới trong 2 tuần qua có 4 ca xét nghiệm H5N1 phải nằm điều trị. Đến nay vẫn còn 2 ca đang tiếp tục theo dõi. Bệnh nhân Nguyễn Sỹ Tuân, ở Thái Bình nhập viện ngày 21/2 đến nay đang trong giai đoạn phục hồi, không phải thở máy nhưng não có biểu hiện thiếu oxy do bệnh nhân thở máy trong thời gian quá dài (hơn 1 tháng).

Đối với trường hợp BS Hồ Hồ Đại Nghĩa (bác sĩ khoa ngoại của BV Việt Nam - Thụy Điển (Thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã qua đời ngày 3/4), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã làm xét nghiệm H5N1 và SARS nhưng sau 2 lần vẫn cho kết quả âm tính.

Mặc dù dịch cúm chỉ xảy ra lẻ tẻ nhưng Bộ Y tế vẫn khuyến cáo người dân cần cảnh giác và có ý thức phòng bệnh. Trong tháng 4, chiến dịch dập dịch cúm gia cầm sẽ được tiến hành ngày 13/4 ở Thái Bình; 16/4 ở Hải Phòng; 20/4 ở Quảng Bình và 23/4 tại Trà Vinh.

Chống Cúm gia cầm, cần quyết tâm của cả cộng đồng

Sáng nay (13/4) tại Thái Bình, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống dịch cúm A/H5N1.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Ngọc Trọng nhấn mạnh: ''Những diễn biến phức tạp của dịch bệnh liên quan đến môi trường sống trong thời gian qua cho thấy không thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nếu không có sự tham gia tích cực của cộng đồng và mỗi người dân. Việc nuôi gia cầm, giết mổ gia cầm mắc bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đảm bảo... là những nguyên nhân làm cho virus cúm A H5N1 tồn tại, phát tán và lây sang người”

Ông Nguyễn Đình Đán, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết, Thái Bình là một trong những tỉnh đầu tiên xuất hiện dịch cúm gia cầm và đã có 4/10 bệnh nhân tử vong do virus H5N1. Hiện dịch cơ bản đã được khống chế nhưng hiện tượng gia cầm bệnh vẫn xảy ra rải rác ở một số địa phương. Đặc biệt theo ông Đán, tại Thái Bình đã có 3 gia đình nhiễm H5N1, trong đó 2 trường hợp là người lành mang virus.

Tại thôn Cao Bật Đông, xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, Thái Bình- một trong những ổ dịch của Thái Bình trước đây, đội Y tế dự phòng xã cho biết, hơn một tháng qua thôn không phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm mới.

Về những mẫu bệnh phẩm của Thái Bình, TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, gần 1.000 mẫu máu của người bệnh, người lành, gia cầm, thủy cầm và các vật nuôi đã được Viện xét nghiệm để tìm ra bản đồ phân bố của cúm H5N1. Theo nhận định ban đầu, chủng virus xét nghiệm từ hơn 1.000 đã có sự khác biệt so với chủng của virus năm 2004, độc lực của virus có chiều hướng giảm tuy nhiên mức độ lây truyền lại nhanh hơn. Được biết, một số mẫu trên đã được chọn để gửi sang Mỹ xét nghiệm lại, cuối tuần này sẽ có kết quả.

  • Lệ Hà