Nga giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân AIDS
Các Website khác - 30/03/2005

Mátxcơva (TTXVN) - Bộ trưởng Y tế và phát triển xã hội Nga Mikhail Zurabov cho biết Nga đã giảm chi phí điều trị cho mỗi bệnh nhân AIDS từ 10.000 USD/năm xuống còn 3.000 USD/năm.

Ngày 30/3, phát biểu tại hội nghị "Phát triển quan hệ đối tác giữa Nhà nước và khu vực tư nhân trong cuộc chiến chống HIV/AIDS ở Nga", Bộ trưởng Zurabov nói việc giảm chi phí trên là kết quả của thỏa thuận giữa chính phủ Nga và các công ty dược phẩm đa quốc gia.

Theo Bộ trưởng Zurabov, Nga sẽ tiếp tục hạ mức chi phí này xuống còn 1.400-1.700 USD trong thời gian tới.

Ngoài việc tăng cường nghiên cứu và sản xuất thuốc chữa bệnh trong nước, Bộ Y tế Nga đã thỏa thuận với các công ty dược phẩm hàng đầu thế giới về cung cấp cho Nga thuốc điều trị HIV/AIDS theo giá ưu đãi, nhằm giảm mức chi phí chữa bệnh AIDS.

Hiện nay, Nga có hơn 300.000 bệnh nhân chính thức xác nhận nhiễm HIV, song theo các chuyên gia y tế, con số thực tế cao hơn 3 đến 5 lần. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính nếu không có các biện pháp ngăn chặn hữu hiệu, tới năm 2010, số người nhiễm HIV và bị bệnh AIDS ở Nga sẽ là 2,3 triệu người và sẽ tăng lên 5,4 triệu người vào năm 2020./.