Phòng chống HIV là bảo vệ nòi giống dân tộc
Các Website khác - 30/03/2005

Hà Nội (TTXVN) - Thảo luận về dự án Pháp lệnh phòng, chống HIV/AIDS (sửa đổi), sáng nay Ủy ban thường vụ Quốc hội đã xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS sẽ góp phần tích cực vào việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người và tương lai nòi giống dân tộc.

Nhiều ý kiến của các thành viên ủy ban thường vụ Quốc hội đã nhấn mạnh việc tôn trọng quyền con người, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV; bảo đảm bí mật riêng tư, quyền và lợi ích hợp pháp đối với nhóm người yếu thế; tăng cường trách nhiệm của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV và của người nhiễm HIV với gia đình, xã hội; đẩy mạnh việc huy động toàn xã hội tham gia phòng, chống HIV/AIDS.

Dự thảo Pháp lệnh này gồm 6 chương, 54 điều, so với Pháp lệnh hiện hành có 3 chương mới và sửa đổi, bổ sung mới nhiều điều khác; tăng hơn 24 điều so với Pháp lệnh hiện hành.

UBTVQH đánh giá cao Chính phủ và Ban soạn thảo đã tiếp thu kinh nghiệm của một số nước, xây dựng, bổ sung nhiều nội dung mới vào dự án Pháp lệnh, đặc biệt là các quy định có liên quan đến can thiệp giảm tác hại, huy động cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS; chống phân biệt đối xử, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.

Một số ý kiến đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc nâng dự án Pháp lệnh này thành Luật phòng, chống HIV/AIDS. Các đại biểu này cho rằng việc nâng Pháp lệnh thành Luật sẽ là cơ hội để tất cả các đại biểu Quốc hội được nghiên cứu, thảo luận và thống nhất biện pháp trong phòng, chống HIV/AIDS, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống đại dịch nguy hiểm này. Nhưng, có ý kiến khác đề nghị nên ban hành Pháp lệnh này để kịp thời giải quyết những vấn đề đang bất cập trong phòng, chống HIV/AIDS hiện nay.

Cũng trong sáng nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội nghe Văn phòng Quốc hội trình về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XI, dự kiến khai mạc vào ngày 5/5 tới và dự kiến sẽ kéo dài hơn 1 tháng./.