Nhiễm HIV trong nhóm nam 'quan hệ' đồng giới tăng cao
Báo Tiếng chuông - 09/01/2017
Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, số người nhiễm HIV phát hiện mới trên địa bàn TP. Hà Nội có xu hướng giảm trong các năm gần đây nhưng vẫn ở mức cao. Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường tình dục chiếm 26,9%. Đáng lưu ý, lây nhiễm HIV do “quan hệ” tình dục đồng giới chiều hướng gia tăng.

 

Bàn truyền thông các biện pháp can thiệp giảm hại phòng chống lây nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

 

Dịch HIV/AIDS đã xảy ra ở 30 quận, huyện, thị xã và 548/584 xã, phường, thị trấn (chiếm 93,8%). Tỷ lệ hiện nhiễm HIV/AIDS trên 100.000 dân là 249 người. Số người nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở một số quận nội thành, đứng đầu là các quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình.

Người nhiễm HIV được phát hiện tập trung chủ yếu ở nhóm tuổi 25 đến 49 tuổi và chiếm tỷ lệ cao 85%. Dịch tập trung chủ yếu ở 3 quần thể hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao gồm: Người nghiện chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới và phụ nữ bán dâm.

Phân tích tỷ lệ người nhiễm HIV theo các nhóm đối tượng cho thấy, nhóm nghiện chích ma túy chiếm chủ yếu, tỷ lệ trên 50%, tiếp đến là phụ nữ bán dâm và cuối cùng làm nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ tăng dần qua các năm. Nguyên nhân do dùng chung bơm kim tiêm và các dụng cụ tiêm chích khác gây lây truyền HIV. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mại dâm có xu hướng giảm nhưng chưa đáng kể. Cụ thể, năm 2012 giảm 22,5%, năm 2013 là 22%, năm 2014 giảm 17,5% và năm 2015 là 18%, nhưng vẫn đang chiếm tỷ lệ cao so với chỉ tiêu phải đạt được dưới 15%.

Để giảm thiểu số người nhiễm mới HIV trên địa bàn, thời gian qua, ngành y tế TP. Hà Nội đã triển khai truyền thông trực tiếp cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao như: Nghiện chích ma túy, tiếp viên mại dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới, phạm nhân trong các trung tâm giáo dục lao động xã hội, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS, giảm tỷ lệ nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, H đẩy mạnh công tác giám sát và can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, khuyến khích sử dụng bao cao su được triển khai ở 500 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã.