Phú Thọ: Tích cực cảm hóa những thanh niên chậm tiến
Báo Tiếng chuông - 10/05/2016
Trong 5 năm qua (2011 - 2015), các cấp bộ Đoàn tỉnh Phú Thọ đã tham gia giúp đỡ, cảm hóa 207 người tại 181/277 xã, phường, thị trấn, trong đó có cả đối tượng là người nghiện ma túy, người nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn tỉnh Phú Thọ còn tổ chức trên 120 lớp bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên về kiến thức, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật.

Những năm qua, Đoàn thanh niên các cấp đã xác định công tác tuyên truyền, giáo dục là nhiệm vụ trọng tâm có ý nghĩa quan trọng trong việc tổ chức, giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến sau cai hoàn lương. Từ đó, thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp hình thức trong công tác tuyên truyền góp phần nâng cao ý thức tự giác và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Năm 2015, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cấp, phát trên 2.000 tờ rơi, tờ gấp về tác hại ma túy, bảo vệ môi trường cho các cơ sở Đoàn. Toàn tỉnh đã tổ chức được trên 500 đợt tuyên truyền, sinh hoạt chuyên đề, 577 buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thu hút trên 60.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia góp phần tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm đẩy lùi TNXH ra khỏi cuộc sống cộng đồng.

Song song với hoạt động tuyên truyền, các cấp bộ Đoàn luôn duy trì hoạt động hiệu quả  287 câu lạc bộ thanh niên lồng ghép các nội dung tuyên truyền pháp luật, tiêu biểu như mô hình: “Câu lạc bộ thanh niên phòng chống tệ nạn xã hội”, “Câu lạc bộ Thanh niên với Dân số”; trên 600 Đội TNXK, Đội tuyên truyền thanh niên, Đội tuyên truyền măng non phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; 55 mô hình “Cổng trường ATGT” với trên 1.600 ĐVTN tình nguyện tham gia...

Đặc biệt tiếp tục phối hợp với lực lượng công an các cấp tổ chức củng cố triển khai xây dựng được 181 mô hình Đội TNTN “Thắp sáng niềm tin” tại các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh. Những mô hình này vừa phát huy được tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, vừa thực sự là sân chơi bổ ích lành mạnh có ý nghĩa giáo dục thiết thực thu hút đông đảo ĐVTN tham gia và góp phần tích cực trong công tác giúp đỡ, cảm hóa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật qua đó góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Để công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội đạt kết quả cao, thời gian tới, Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong công tác quản lý, nâng cao công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống cũng như có biện pháp tiếp cận, giúp đỡ, cảm hóa phù hợp đối với từng đối tượng thanh niên chậm tiến. Thường xuyên cập nhật thông tin và nắm rõ thực trạng, sự biến động về số lượng các đối tượng thanh niên mắc tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy. Bên cạnh đó, tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh nhằm tăng cường khả năng tuyên truyền, tiếp xúc và cảm hóa các đối tượng thanh niên chậm tiến; nhân rộng mô hình các câu lạc bộ thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ...

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 2.000 người nghiện ma túy, trong đó có 1.000 người nghiện trong lứa tuổi thanh, thiếu niên.