Shenzhen (Trung Quốc): Báo động về đại dịch AIDS
Các Website khác - 29/07/2005

Khoảng từ tháng giêng đến tháng sáu năm nay đã có khoảng 230 người nhiễm HIV ở thành phố Shenzhen (Trung Quốc). Đây là con số đáng lo ngại bởi quãng thời gian đó cũng là thời điểm trọng yếu trong chiến dịch phòng chống AIDS ở đây.

Năm ngoái ở Shenzhen đã có cả thảy 347 bệnh nhân HIV/AIDS, tăng hơn 180% so với năm 2003. Chính vì thế, tại hội thảo về HIV hôm tuần này (26/7), các chuyên gia về AIDS của Trung Quốc đã lớn tiếng cảnh báo về tình trạng đại dịch thế kỷ đang bùng phát mạnh mẽ ở Trung Quốc nói chung và vùng Shenzhen nói riêng. Theo ước tính của họ, rất có thể vào cuối năm nay, số trường hợp nhiễm bệnh sẽ là 500 người.

Theo giáo sư Feng Tiejian, thuộc trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh thành phố, hầu hết số ca nhiễm HIV ở Shenzhen là những đối tượng nghiện hút thường xuyên sử dụng bơm kim tiêm, số còn lại là lây nhiễm qua quan hệ tình dục. Phụ nữ có xu hướng nhiễm bệnh nhiều hơn nhưng tỉ lệ nhiễm không tăng mạnh.

Cũng theo các chuyên gia trong ngành thì nhờ vào hệ thống theo dõi bệnh dịch được nâng cấp mà có khá nhiều trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện.

Ngành y tế ở Shenzhen yêu cầu tất cả những phụ nữ, bệnh nhân đã từng trải qua phẫu thuật hay hiến máu đi làm xét nghiệm HIV. Bên cạnh đó, thành phố còn cung cấp hàng loạt các dịch vụ miễn phí như thử máu cho những người tình nguyện tham gia xét nghiệm, điều trị AIDS cho bệnh nhân nghèo, chăm lo giáo dục cho trẻ em có bố mẹ mất vì AIDS và những xét nghiệm, điều trị HIV/AIDS cho phụ nữ đang mang thai.

Không chỉ dừng ở đó, thành phố còn thi hành những quy định nhằm thắt chặt hơn nữa kỷ luật làm việc tại các phòng xét nghiệm HIV trong thành phố. Theo đó, những đơn vị không hoàn thành trọng trách được giao sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

Bác sĩ Zhou Houqing ở bệnh viện số 2 của thành phố Shenzhen cho biết, bệnh viện của ông hằng ngày đều tiếp nhận các trường hợp tình nguyện đến làm xét nghiệm HIV. Ông cho biết, hầu hết trong số họ đều là nam giới ở độ tuổi trên dưới 30, họ đến làm xét nghiệm vì sợ mình có thể lây nhiễm bệnh qua quan hệ tình dục đã từng có trước đó.

Ông Zhou cho rằng cần thiết phải khuyến khích nhiều người hơn nữa đến làm xét nghiệm, nhất là nhóm đối tượng nghiện hút có sử dụng bơm kim tiêm.

Đỗ Dương theo

http://news.xinhuanet.com