Singapore: 242 trường hợp nhiễm virus Zika chỉ sau 1 tuần
Báo Tiếng chuông - 05/09/2016
Ngày 4/9, Singapore ghi nhận thêm 27 trường hợp nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca nhiễm loại virus nguy hiểm này lên 242 bệnh nhân sau một tuần dịch bệnh này được phát hiện tại quốc gia này.
Nhân viên y tế xịt thuốc khử trùng tại một khu nhà ở tại Singapore - Ảnh: Reuters

 

Cơ quan môi trường quốc gia Singapore (NEA) cho biết, 25 trường hợp nhiễm mới có liên quan đến cụm ổ dịch tại Aljunied, Sims Drive, Kallang và Paya Lebar.

Một trường hợp mới phát hiện từ khu vực nguy cơ bị lây nhiễm cao ở đường Joo Seng, nơi trước đó đã phát hiện một bệnh nhân nhiễm Zika. Ca nhiễm còn lại không có mối liên hệ với các ổ dịch trước đây.

Tính đến ngày 3/9, Cơ quan môi trường quốc gia Singapore đã tiến hành tiêu diệt 62 ổ sinh sản muỗi tại khu Aljunied và 39 ổ tại Bedok North. Cơ quan này sẽ tiếp tục kiểm soát các ổ muỗi tại các khu vực nói trên cũng như tại đường Joo Seng.

Hiện Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore đang xác định những khu vực có mật độ muỗi cao và sẽ có biện pháp giảm dân số tại đó cho dù chưa phát hiện trường hợp Zika nào ở địa điểm này.

Lo ngại lớn nhất của người dân Singapore hiện tại chính là tốc độ lây lan. Hiện Singapore đang là nước có tốc độ truyền nhiễm virus Zika cao tại châu Á. Nước láng giềng Malaysia cũng mới xác nhận trường hợp nhiễm Zika đầu tiên ở một phụ nữ vừa trở về từ Singapore.

Không chỉ Trung Quốc, nhiều nước khác như Mỹ, Úc... đã thêm Singapore vào danh sách những nơi khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên đến.

Bệnh do virus Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chủ yếu do muỗi Aedes truyền. Virus Zika có thể lây truyền qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con.