WHO khẳng định các lợi ích của điều trị bằng ARV sớm cho tất cả người bệnh
Tạp chí AIDS và Cộng đồng - 29/08/2016
Tháng 6 vừa qua, WHO đã xác nhận rằng điều trị HIV bằng ARV đã làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh nhiễm trùng liên quan đến AIDS đe dọa cuộc sống của bệnh nhân

Xác nhận này được thể hiện qua các kết quả của 02 nghiên cứu do WHO tài trợ và mới đăng trên Tạp chí Lâm sàng các bệnh nhiễm trùng. Theo đó, người lớn và trẻ em nhiễm HIV được điều trị bằng ARV càng sớm càng tốt đã làm giảm nguy cơ của họ mắc các bệnh nhiễm trùng nặng.

02 nghiên cứu trên bao gồm 01 trên người lớn và 01 trên trẻ em được tiến hành với sự hợp tác của Đại học Tổng hợp Colombia, Đại học Luân Đôn về Vệ sinh và Y học Nhiệt đới và Đại học Tổng hợp McGill. Đây là 2 nghiên cứu đầu tiên có tính hệ thống toàn cầu và phân tích toàn diện các CSDL về các bệnh nhiễm trùng cơ hội liên quan đến HIV trong khoảng thời gian hơn 20 năm, ở 03 khu vực là Châu Phi, Châu Á và Mỹ La tinh. 2 nghiên cứu này đã so sánh nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng nặng liên quan đến HIV trước và sau khi bắt đầu điều trị ARV, trên cơ sở đó ước tính số lượng trường hợp nhiễm trùng đã có thể ngăn chặn được trên toàn cầu (lấy số liệu năm 2013) và số kinh phí tiết kiệm được nếu điều trị bằng ARV được tiến hành sớm.

Kết quả cho thấy, chỉ tính riêng trong năm 2013, điều trị bằng ARV sớm đã có thể ngăn chặn được 900.000 trường hợp người lớn và 161.000 trẻ em nhiễm HIV mắc các bệnh nhiễm trùng nặng đe dọa cuộc sống và tiết kiệm được 500 triệu USD đối với người lớn và 17 triệu USD đối với trẻ em.

TS. Gottfried Hirnschall, Giám đốc Ban phòng, chống HIV/AIDS của WHO kết luận rằng, điều trị bằng ARV đã có tác dụng to lớn trong việc giảm tỷ lệ tử vong do AIDS cũng như làm giảm nhiễm mới HIV. Đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng nặng liên quan đến HIV ở cả người lớn và trẻ em nhiễm loại virus này. Và điều này dẫn đến giảm các trường hợp tử vong do AIDS. Kết quả của 2 nghiên cứu củng cố thêm nhu cầu tiếp tục ưu tiên mở rộng điều trị bằng ARV và các khuyến cáo mới của WHO về điều trị càng sớm càng tốt cho tất cả người nhiễm HIV, không phụ thuộc vào việc họ đang ở giai đoạn nào của quá trình nhiễm virus.