Rào cản tiếp cận BHYT của người sống chung với HIV
Báo Tiếng chuông - 31/08/2016
Chiều 30/8, tại TP.HCM, Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) với sự hỗ trợ từ Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS TP.HCM, Tổ chức FHI 360 và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo Rào cản tiếp cận Bảo hiểm Y tế (BHYT) của người sống với HIV.
PGS.TS. Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) chụp cùng đại diện cộng đồng dễ bị tổn thương tại hội thảo - Ảnh: Thùy Chi

 

Hội thảo được tổ chức thông qua Dự án Quản lý bền vững các ứng phó với dịch HIV/AIDS và Chuyển sang Hỗ trợ Kỹ thuật (SMART TA) thực hiện bởi Tổ chức FHI 360 (USAID/SMART TA), nhằm trao đổi, thảo luận về các rào cản trong tiếp cận Bảo hiểm Y tế để tìm ra những giải pháp cho những người đang sống chung với HIV/AIDS. Đồng thời, huy động cộng đồng người nhiễm HIV/AIDS tích cực tham gia BHYT.

Tại hội thảo, một số rào cản khiến người nhiễm HIV khó khăn trong việc tiếp cận với BHYT cho việc điều trị đã được cộng đồng những người sống chung với HIV/AIDS nêu ra, bao gồm: Không có khả năng chi trả BHYT theo hộ gia đình như yêu cầu của bảo hiểm xã hội; thiếu các giấy tờ hành chính pháp lý (như không có chứng minh thư) hoặc không có đăng ký hộ khẩu, tạm trú, và sợ bị kỳ thị và tiết lộ thông tin…

Theo số liệu từ Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS TP.HCM, tính đến tháng 6/2016, chỉ có 10.544 người nhiễm HIV, chiếm tỉ lệ 36% tổng số bệnh nhân đang điều trị ARV trên địa thành phố có thẻ BHYT. Bên cạnh đó, chỉ có hơn 30% số người nhiễm HIV có thẻ BHYT đã sử dụng thẻ để thanh toán cho các dịch vụ HIV. Cứ ba bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tại Việt Nam thì có một bệnh nhân sống tại TP.HCM.

BS. Văn Hùng, Phó Giám Đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS TP.HCM cho biết, công tác phòng, chống HIV/AIDS đang gặp nhiều thách thức do nguồn viện trợ cho công tác này đang giảm dần, trung tâm sẽ nỗ lực để bảo đảm khoảng 30.000 bệnh nhân HIV/AIDS trên địa bàn thành phố tiếp tục được điều trị ARV một cách bền vững lâu dài. Trung tâm sẽ phối hợp với cơ quan Bảo hiểm Xã hội sử dụng tối đa nguồn lực BHYT, đồng thời huy động các nguồn lực khác để giúp bệnh nhân HIV/AIDS vượt qua các rào cản.

Thuốc kháng virus ARV là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ sức khoẻ của người nhiễm HIV và bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của dịch HIV/AIDS, vì điều trị ARV giúp giảm tải lượng virus xuống mức không đáng kể. Theo thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, tính đến 30/6/2016, toàn quốc có khoảng trên 110.000 bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc ARV.

Cho đến nay, tất cả thuốc ARV là miễn phí, chủ yếu từ nguồn thuốc viện trợ quốc tế. Tuy nhiên, Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, do đó các nguồn viện trợ cho điều trị HIV/AIDS đang cắt giảm. Để vượt qua thách thức này, BHYT được xác định là giải pháp chủ yếu bảo đảm sự bền vững cho người nhiễm HIV được điều trị. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có ít nhất 80% dân số tham gia BHYT.