Tập huấn giảng viên nguồn về điều trị nghiện chất
Báo Tiếng chuông - 23/11/2016
Từ ngày 22-30/11, tại TP. Hải Phòng, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTBXH) phối hợp với Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam tổ chức lớp Tập huấn giảng viên nguồn giáo trình điều trị toàn cầu về nghiện chất.

Tham dự lớp tập huấn có 22 học viên là cán bộ đang công tác tại Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội; Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế); Chi cục PCTNXH thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội; Đại học Y, Dược thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Y Hà Nội; Đại học Lao động xã hội, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS của một số tỉnh, thành phố…

 

Tập huấn điều trị nghiện chất cho các giảng viên nguồn

 

Giảng viên lớp tập huấn là các chuyên gia của tổ chức Colombo Plan đến từ Bhutan, Ấn Độ. Chương trình tập huấn kéo dài 10 ngày với nội dung về những rối loạn tâm thần đồng diễn thường gặp và kỹ năng tư vấn cơ bản cho những người điều trị nghiện chất.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục PCTNXH cho biết, những vấn đề liên quan đến rối loạn thần kinh, tâm thần và tâm lý trị liệu rất quan trọng. Theo báo cáo của các địa phương số người sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp gia tăng nhanh chóng, từ 56%-70% tổng số người nghiện. Cá biệt, một số tỉnh có số người sử dụng ma túy tổng hợp lên đến 82%-87%.  Ma túy tổng hợp có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, gây hiện tượng ảo thanh, ảo giác, loạn thần, hướng thần và có những hành động không bình thường. Mới đây nhất tại Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, một số học viên tại Trung tâm cai nghiện do sử dụng ma túy đá đã bỏ trốn, gây mất trật tư an ninh tại khu vực.

Chính vì vây, theo Cục trưởng Cục PCTNXH, việc đào tạo giảng viên nguồn trong lĩnh vực điều trị nghiện ma túy tại Việt Nam hiện nay là hết sức cấp bách và cần thiết. Hai nội dung được truyền đạt tại khóa tập huấn này rất phù hợp với tình hình điều trị nghiện và cai nghiện tại Việt Nam hiện nay.

Ông Nguyễn Xuân Lập cho biết, sau khóa học mỗi học viên sẽ là một giảng viên nguồn để sau này đào tạo, hướng dẫn cho các cán bộ làm công tác điều trị, cai nghiện tại cơ sở góp phần nâng cao hiệu quả dịch vụ điều trị, cai nghiện cho người nghiện ma túy tại Việt Nam.