Hà Tĩnh: 100% trẻ nhiễm HIV được điều trị ARV
Báo Tiếng chuông - 16/11/2016
Hiện nay, tại Hà Tĩnh, 100% trẻ em nhiễm HIV nằm trong diện quản lý, chăm sóc sức khỏe và điều trị ARV; 85% số trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được cung cấp các dịch vụ về y tế, tư vấn, hỗ trợ dinh dưỡng và phát triển thể chất, chăm sóc thay thế.

Bên cạnh đó, 100% cơ sở trợ giúp trẻ em, cơ sở chăm sóc và điều trị cho trẻ em nhiễm HIV, các tổ chức xã hội có liên quan đến trẻ nhiễm HIV được cung cấp kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Tất cả các trường mầm non, phổ thông đều tiếp nhận và tạo điều kiện cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV được học tập.

 

Trẻ nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cần được quan tâm đặc biệt, giúp trẻ vượt qua mặc cảm để sống có ích cho xã hội. Ảnh minh họa

 

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 9/2016 tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện 1.584 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó số bệnh nhân chuyển AIDS là 604 người và 330 trường hợp tử vong do AIDS. Riêng số người nhiễm HIV mới được phát hiện trong 8 tháng đầu năm 2016 là 41 trường hợp.

Hiện toàn tỉnh phát hiện 431 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, trong đó 31 trẻ nhiễm HIV/AIDS, 102 trẻ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi HIV, 298 trẻ có nguy cơ cao nhiễm HIV; 89 em thuộc gia đình hộ nghèo và 58 em thuộc hộ cận nghèo.

Những năm qua, Hà Tĩnh đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động sự ủng hộ của các cấp, ngành cùng toàn xã hội triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ về dinh dưỡng, học tập, khám chữa bệnh, vui chơi cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Đặc biệt, tỉnh đã đầu tư ngân sách và kêu gọi xã hội hóa cho các hoạt động chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trên địa bàn. Giai đoạn 2014-2016, ngân sách tỉnh cấp 550 triệu đồng, nguồn vận động 650 triệu đồng và nguồn Trung ương cấp 250 triệu đồng để triển khai thực hiện. Nhờ đó, nhiều địa phương có những hoạt động hỗ trợ, can thiệp kịp thời, phù hợp và cung cấp các dịch vụ theo nhu cầu, nguyện vọng của trẻ và gia đình trẻ.

Cụ thể, tư vấn chăm sóc điều trị, xét nghiệm, điều trị thuốc ARV; hỗ trợ về dinh dưỡng; hỗ trợ đến trường, cấp Thẻ Bảo hiểm Y tế, khám chữa bệnh, hưởng chế độ, chính sách theo quy định, tặng quà, thăm hỏi, động viên... giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được phát triển bình thường như các trẻ cùng trang lứa.

Được can thiệp kịp thời để không bị lây nhiễm HIV/AIDS từ người thân, được tiếp cận sớm với các dịch vụ chăm sóc và điều trị hay hỗ trợ đến trường...là những hoạt động thiết thực dành cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong 3 năm qua tại Hà Tĩnh. Từ đó, trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh có cuộc sống tốt hơn và có thêm nhiều hơn cơ hội hòa nhập cộng đồng.