Chỉ 30% cơ sở dịch vụ ở Sài Gòn cam kết không mại dâm
Báo Tiếng chuông - 15/11/2016
Theo thống kê của UBND thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có gần 6.500 trong tổng số 17.500 cơ sở kinh doanh (tức khoảng 30%) dịch vụ ký cam kết không mại dâm, khiêu dâm, kích dục.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các quận huyện về việc đẩy mạnh triển khai Bản cam kết phòng, chống tệ nạn mại dâm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.

Theo thống kê của UBND thành phố, chỉ có khoảng gần 6.500 trong tổng số 17.500 cơ sở kinh doanh dịch vụ ký cam kết không mại dâm, khiêu dâm, kích dục. Với 30% cơ sở ký cam kết, UBND đánh giá việc triển khai chưa đạt hiệu quả.

 


Một nhà hàng karaoke không phép ở TP.HCM bị công an kiểm tra


Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do các địa phương chỉ tập trung vào một số ngành nghề, cơ sở kinh doanh dịch vụ có biểu hiện nghi vấn chứ chưa triển khai rộng rãi đối với các ngành nghề, cơ sở kinh doanh dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm. Mặt khác, đa số chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ thường xuyên né tránh, không có mặt tại địa điểm kinh doanh để ký cam kết.

UBND TP.HCM cũng đề nghị cần rà soát, thống kê và lập danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm và khiêu dâm, kích dục như khách sạn, nhà nghỉ, vũ trường, karaoke, xoa bóp, tắm hơi, cắt tóc gội đầu máy lạnh... Đây là những nơi chủ yếu sử dụng lao động nữ làm tiếp viên, nhân viên phục vụ.

Những thống kê này cũng là cơ sở để thiết lập hệ thông thông tin quản lý nhà nước về ngành nghề kinh doanh dịch vụ cũng như tình hình hoạt động phát sinh tệ nạn mại dâm tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thị Thu có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng triệt phá các điểm mại dâm núp bóng doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM. Phó chủ tịch cũng giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp rà soát, đánh giá lại cụ thể thực trạng phát sinh mại dâm, khiêu dâm, kích dục trên địa bàn quận Phú Nhuận. Đồng thời, Sở phải thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội.