TP HCM: Đẩy mạnh phong trào toàn dân phòng chống, kiểm soát ma túy
Báo Tiếng chuông - 23/11/2016
UBND TP HCM vừa yêu cầu các sở-ngành, đoàn thể của Thành phố và UBND các quận-huyện, phường-xã, thị trấn cần tăng cường phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống và kiểm soát ma túy.

 

Học viên học nghề đan ghế trong cơ sở cai nghiện bắt buộc

 

Theo đó, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện, tố giác các tụ điểm, đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; đề cao vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục các thành viên tham gia phòng, chống ma túy; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Quản lý, cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định tại các cơ sở xã hội trong thời gian lập hồ sơ để Tòa án nhân dân xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trên địa bàn Thành phố’’.

Công an Thành phố cần quản lý chặt chẽ người nghiện ma túy tại địa phương, tạo điều kiện cho tất cả người nghiện được khai báo tình trạng nghiện và đăng ký hình thức cai nghiện phù hợp; đẩy mạnh việc lập và hoàn tất hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân quận-huyện xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; tăng cường các biện pháp đấu tranh, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn Thành phố.

UBND quận-huyện, phường-xã, thị trấn cần thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về tác hại của ma túy, các chủ trương quy định về phòng, chống, kiểm soát ma túy, các biện pháp cai nghiện ma túy trên địa bàn Thành phố và tại địa phương, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và công tác xây dựng phường, xã, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm; tổ chức tuần tra, chốt chặn kịp thời phát hiện các đường dây mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; xử lý kiên quyết tình trạng tệ nạn xã hội hoạt động công khai nơi công cộng; tạo điều kiện cho người nghiện ma túy tiếp cận các dịch vụ cai nghiện tự nguyện, dịch vụ chăm sóc y tế liên quan, hỗ trợ người đã cai nghiện được học nghề, tìm việc làm, vay vốn sản xuất kinh doanh ổn định cuộc sống...

Gần 10.900 người đang cai nghiện bắt buộc

Theo Công an TP  HCM, trong 10 tháng của năm 2016, Công an TP HCM đã điều tra, khám phá 1.359 vụ, bắt 2.874 đối tượng, thu giữ gần 10 kg heroin, hơn 110 kg ma túy tổng hợp, 3,4 kg cocain, 1,8 kg cần sa các loại, 32 khẩu súng và 700 viên đạn…

Thời gian qua, tội phạm ma túy vẫn diễn biến rất phức tạp theo 2 chiều thẩm lậu ma túy từ nước ngoài về TP HCM tiêu thụ và trung chuyển sang nước thứ ba. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đường dây mua bán ma túy ngày càng chuyên nghiệp, chặt chẽ hơn và thường xuyên thay đổi nơi cất giấu, phương thức giao, nhận ma túy – tiền, sử dụng vũ khí nóng để thanh toán và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị truy bắt.

Số lượng ma túy tổng hợp chiếm gần 90% tổng số ma túy và các chất kích thích. So sánh với số liệu cả năm 2015, tính đến tháng 10/2016, số ma túy tổng hợp mà lực lượng chức năng thu giữ tăng 21 kg (tương đương 25%), cho thấy sự gia tăng đột biến của các loại tội phạm liên quan đến ma túy tổng hợp.

Trong thời gian tới, Công an Thành phố đã mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm ma túy; đặc biệt tập trung tấn công, bóc dỡ các đường dây vận chuyển, mua bán ma túy tổng hợp số lượng lớn về TP HCM từ phía Bắc qua đường bộ và từ nước ngoài về qua đường hàng không; mở các đợt kiểm tra các cơ sở lưu trú, các quán bar, vũ trường, nhà hàng biến tướng để kịp thời rà soát, phát hiện những hành vi sử dụng ma túy, cảnh báo để kéo giảm “nhu cầu” ma túy tổng hợp…

Về tình hình người nghiện, theo Sở LĐTB&XH, hiện toàn TP HCM có khoảng 25.700 người nghiện. Các cơ sở cai nghiện bắt buộc đang quản lý, chăm sóc gần 10.900 người. Từ đầu năm đến nay, các xã, phường, thị trấn ban hành hơn 6.700 quyết định đưa người nghiện ma túy vào cơ sở xã hội để quản lý, cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý. Trong đó, tòa án các quận, huyện đã áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 3.850 trường hợp. Đối với người nghiện ma túy có nơi cư trú ổn định, đến nay, toàn Thành phố mới có 290 người có quyết định của tòa án đưa đi cai nghiện bắt buộc. Ngoài ra, có cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hơn 1.000 người và 4.244 người điều trị methadone.