Lào Cai: Tập trung phòng, chống HIV/AIDS qua đường biên giới
Báo Tiếng chuông - 19/11/2016
Trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11-10/12), tỉnh Lào Cai tập trung tổ chức các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS qua đường biên giới tại các, xã phường biên giới.

Lễ phát động Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS tại Lào Cai

 

Cụ thể, tỉnh tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề và tổ chức tọa đàm về phòng, chống HIV/AIDS tại các xã, phường biên giới.

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS. Trong đó, chú trọng nội dung: Các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV và lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV; lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV và xét nghiệm định kỳ với nhóm có hành vi nguy cơ cao; lợi ích điều trị bằng thuốc ARV; sự cần thiết bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS; chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS…

Tổ chức các hoạt động thông tin, giới thiệu, quảng bá rộng rãi các cơ sở dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS sẵn có để người dân, nhất là người nhiễm HIV/AIDS dễ dàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ; tăng cường cung cấp và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế; tăng cường triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV; tổ chức thăm hỏi, động viên các cơ sở chăm sóc, hỗ trợ và điều trị người nhiễm HIV/AIDS, các nhóm tự lực và cá nhân, gia đình người nhiễm HIV/AIDS tích cực tham gia vào hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng.

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 10/2016, toàn tỉnh phát hiện 2.861 người nhiễm HIV, 2.069 người chuyển sang giai đoạn AIDS và 1.197 trường hợp đã tử vong. Lây truyền HIV nhóm nữ giới và quan hệ tình dục chiều hướng gia tăng, kéo theo sự gia tăng các trường hợp nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ và trẻ em.

Nhận thức về HIV/AIDS và việc thay đổi hành vi dự phòng lây nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư trên địa bàn vẫn còn hạn chế, nhất là trong nhóm người sử dụng ma túy và người mua bán dâm. Trong khi đó, sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS còn nặng nề.

Để hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12), tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành tại các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn trọng điểm vào ngày 26/11/2016.