Thay ma túy bằng bột ca cao tại các bữa tiệc tùng
Daily Mail - 08/06/2016
Từ Châu Âu cho đến Los Angeles, thay vì "chơi" ma túy, các tín đồ tiệc tùng chuyển sang dùng bột ca cao - thành phần chính trong chocolate.

Tại trung tâm Berlin (Đức), bạn dễ dàng tìm thấy Lucid, câu lạc bộ đêm chuyên tổ chức những buổi tiệc tùng với ánh đèn nhấp nháy cùng nhạc điện tử. Lucid là một trong những câu lạc bộ cacao nổi tiếng nhất Tây Âu. Bạn sẽ không tìm thấy bất cứ loại ma túy nào mà chỉ có bột cacao. Tại đây, bạn cũng sẽ không tìm thấy bất kỳ rượu, nhưng thay vào đó bạn sẽ thấy thức uống cacao trộn với mật ong, siro quế..

Trước khi đưa vào món chocolate như ngày nay, cacao đã được người Aztec cổ đại và người Maya sử dụng trong các lễ nghi tôn giáo nhờ chứa endorphin. Thay vì bóp méo thực tế và tạo ra ảo giác, ảnh hưởng của cacao lên cơ thể tương đối nhẹ.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, khi ăn cacao, lượng erotonin và endorphin trong não sẽ tăng lên, tạo nên cảm giác dễ chịu, làm bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, hưng phấn. Cacao cũng chứa magie giúp làm giãn cơ bắp và giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, cacao làm tăng lưu thông máu, thúc đẩy hoạt động não.

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy, ăn chocolate thường xuyên hạn chế nguy cơ mất trí nhớ, tiểu đường, bệnh tim mạch, thậm chí cả cảm cúm. Mặc dù chứa nhiều calo, cacao hỗ trợ kiểm soát lượng chất béo trong cơ thể. Trên thực tế, người ăn nhiều chocolate thường thon thả hơn người ăn ít.

Tiến sĩ Catherine Kwik-Uribe chuyên nghiên cứu về chocolate nhận định sự thư thái cacao đem lại nhiều khả năng chỉ là hiệu ứng giả dược. Dù chuyển từ thói quen này sang thói quen khác chưa chắc đã là ý hay, các bác sĩ vẫn cho rằng cacao dường như không gây ra hệ quả nào nghiêm trọng ngoài việc có thể gây ngạt mũi khi hít. Thêm vào đó, báo cáo của tờ Independent Ireland kết luận trạng thái "phê" sẽ biến mất trước khi kịp dẫn đến nguy hiểm cho người sử dụng.

Các câu lạc bộ cacao như thế được kỳ vọng trở thành một phần của phong trào bảo vệ sức khỏe tích cực, tránh xa ma túy và rượu để thả lỏng tận hưởng buổi tối vui vẻ một cách an toàn.