Xét nghiệm HIV bằng USB
Báo Tiếng chuông - 11/11/2016
Thiết bị do các nhà khoa học tại trường Imperial College London chế tạo, sử dụng một giọt máu để phát hiện HIV, và sau đó tạo ra tín hiệu điện có thể đọc bằng máy tính, máy tính xách tay hoặc thiết bị cầm tay.

Xét nghiệm dùng một lần có thể được sử dụng cho bệnh nhân HIV để theo dõi việc điều trị của mình. Hơn nữa, công nghệ này có thể giúp quản lý bệnh nhân HIV hiệu quả hơn ở các địa điểm từ xa.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports, cho thấy thiết bị này không chỉ rất chính xác, mà còn có thể đưa ra kết quả dưới 30 phút.Công nghệ mới theo dõi nồng độ virus trong máu. Điều này là rất quan trọng để theo dõi việc điều trị của bệnh nhân.

 


Chiếc USB kiểm tra nhanh các xét nghiệm về HIV


Các xét nghiệm hiện hành để phát hiện nồng độ vi rút mất ít nhất ba ngày, thường còn lâu hơn, và cần gửi mẫu máu đến phòng thí nghiệm. Ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là những vùng có số người nhiễm HIV cao nhất, không có những xét nghiệm như vậy.

Thuốc điều trị HIV hiện tại, được gọi là thuốc kháng virus, làm giảm nồng độ virus đến gần bằng không. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thuốc có thể ngừng tác dụng, có lẽ vì virus HIV đã phát triển khả năng kháng thuốc. Dấu hiệu đầu tiên của việc này là sự tăng nồng độ virus trong máu.

Ngoài ra, việc thường xuyên theo dõi nồng độ virus cho phép đội ngũ y tế kiểm tra một bệnh nhân đang dùng thuốc của họ. Dừng sử dụng thuốc sẽ làm gia tăng sức kháng thuốc của HIV, là một vấn đề đang nổi lên trên toàn cầu. Nồng độ virus không thể phát hiện bằng xét nghiệm HIV thường trình, sử dụng các kháng thể, vì chúng chỉ có thể cho biết một người đã bị nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Graham Cooke, tác giả chính của nghiên cứu thuộc khoa Y tại đại học Imperial giải thích: "việc điều trị HIV đã được cải thiện đáng kể trong 20 năm qua, đến điểm mà nhiều người được chẩn đoán bị bệnh này hiện nay có tuổi thọ bình thường.

"Tuy nhiên, theo dõi nồng độ virus là rất quan trọng đối với thành công của việc điều trị HIV. Tại thời điểm này, xét nghiệm thường đòi hỏi thiết bị đắt tiền và phức tạp và có thể mất một vài ngày để có kết quả. Chúng tôi đã thực hiện được công việc bằng thiết bị này, có kích thước của một máy photocopy lớn, và thu nhỏ nó xuống thành một chip USB".

Tiến sĩ Cooke bổ sung thêm, công nghệ này mặc dù mới ở giai đoạn đầu, có thể cho phép bệnh nhân theo dõi thường xuyên nồng độ virus của mình theo cách tương tự như người bị tiểu đường kiểm tra lượng đường trong máu của họ.

 

 

Công nghệ này có thể đặc biệt hiệu quả ở các vùng xa xôi ở châu Phi cận Sahara, nơi không dễ tiếp cận đến các cơ sở xét nghiệm. Việc tìm ra một cách nhanh chóng nếu một bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em, bị nhiễm virus là rất quan trọng cho sự sống sót và sức khỏe lâu dài của họ.

Thiết bị này, sử dụng một con chip điện thoại di động, chỉ cần mẫu máu nhỏ. Mẫu này được đặt vào một vị trí trên thanh USB. Nếu có bất kỳ virus HIV hiện diện trong mẫu, nó sẽ gây ra sự thay đổi nồng độ axit mà chip sẽ biến đổi thành tín hiệu điện. Tín hiệu điện được gửi đến thanh USB, đưa ra kết quả trong chương trình trên máy tính hoặc thiết bị điện tử.

Trong nghiên cứu mới nhất, công nghệ đã thử nghiệm 991 mẫu máu với độ chính xác 95 phần trăm. Thời gian trung bình đưa ra kết quả là 20,8 phút.

Nhóm nghiên cứu cũng đang nghiên cứu xem thiết bị có thể được sử dụng để kiểm tra các virus khác như viêm gan. Công nghệ này được phát triển kết hợp với hãng DNA Electronics từ Imperial, sử dụng công nghệ tương tự để phát triển thiết bị phát hiện nhiễm trùng huyết do vi khuẩn và nấm và tính kháng kháng sinh.

Giáo sư Chris Toumazou, người sáng lập DNAe, Giám đốc điều hành và giáo sư đại học do Hoàng gia Anh bổ nhiệm tại Khoa kỹ thuật Điện và Điện tử tại đại học Imperial nói thêm: "Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách công nghệ phân tích mới này có khả năng biến đổi cách thức bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị bằng cách cung cấp một giải pháp nhanh chóng, chính xác và di động. Tại DNAe chúng tôi đã áp dụng công nghệ rất dễ thích nghi này để giải quyết các mối đe dọa toàn cầu quan trọng đối với sức khỏe, nơi mà thời gian là quan trọng đối với việc điều trị và cần phải chính xác ngay từ đầu."