Tỷ lệ nhiễm HIV tăng trong nhóm 30-39 tuổi
Các Website khác - 30/07/2009
Cán bộ y tế chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân AIDS. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Tỷ lệ người nhiễm HIV phân bố theo nhóm tuổi ở Việt Nam có xu hướng giao thoa giữa hai nhóm tuổi 20-29 và 30-39 tuổi , với sự gia tăng trong nhóm 30-39 tuổi và giảm dần trong nhóm 20-29 tuổi.

Cả nước hiện có gần 150.000 trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống, trong đó có 32.400 bệnh nhân AIDS. Hiện có hơn 28.500 người lớn và gần 1.600 trẻ em nhiễm HIV/AIDS đang được điều trị thuốc kháng virus (ARV).

Riêng trong 6 tháng đầu năm nay, toàn quốc phát hiện được hơn 6.000 trường hợp nhiễm HIV, 2.000 bệnh nhân AIDS và 742 trường hợp tử vong do AIDS.

Số trường hợp nhiễm HIV/AIDS vẫn chủ yếu tập trung tại các tỉnh, thành phố trọng điểm như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống HIV/AIDS, do Bộ Y tế tổ chức ngày 29/7, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Nguyễn Thanh Long  cho biết cả nước tiếp tục phát hiện các trường hợp nhiễm HIV tại các huyện, xã chưa có người nhiễm HIV trước đây.

Các quận-huyện và xã-phường này chủ yếu tập trung tại các tỉnh miền núi, việc đi lại khó khăn nên có hạn chế về công tác giám sát, phát hiện người nhiễm HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, tỷ lệ người nhiễm HIV phân theo giới vẫn tiếp tục ổn định, nam giới bị nhiễm HIV vẫn cao gấp 4 lần so với nữ giới, tuy nhiên tỷ lệ nữ giới được phát hiện trong 6 tháng đầu năm đã có xu hướng tăng so với các năm trước.

Tỷ lệ người nhiễm do lây truyền qua đường tình dục đang có xu hướng tăng qua các năm gần đây. Tuy nhiên chiều hướng lây truyền HIV qua đường tình dục chủ yếu tập trung tại các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung trong khi lây nhiễm qua đường máu tập trung chủ yếu tại các tỉnh, thành phố miền Bắc.

Để công tác phòng chống HIV/AIDS đạt hiệu quả, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục tập trung vào các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi phòng lây nhiễm HIV/AIDS và triển khai Chương trình Can thiệp giảm tác hại , “Đề án triển khai thí điểm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone”./.
vào nguy cơ nhiễm HIV.