Tỷ lệ nữ giới được phát hiện nhiễm HIV có xu hướng tăng
Các Website khác - 30/07/2009

(TT&VH) - Hôm qua 29/7, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Tại Hội nghị, TS. Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: Việt Nam hiện có 149.653 trường hợp nhiễm HIV còn sống, trong đó có 32.400 bệnh nhân AIDS; 43.265 trường hợp đã tử vong do AIDS. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2009, toàn quốc phát hiện được 6.101 trường hợp nhiễm HIV; 2.030 bệnh nhân AIDS và 742 trường hợp tử vong do AIDS. Số trường hợp nhiễm HIV/AIDS vẫn chủ yếu tập trung tại các tỉnh, thành phố trọng điểm và chiếm tới 71,1% tổng số nhiễm HIV được báo cáo là: thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên.

Cả nước tiếp tục phát hiện các trường hợp nhiễm HIV tại các huyện, xã chưa có người nhiễm HIV trước đây. Các quận/huyện và xã/phường này chủ yếu tập trung tại các tỉnh miền núi việc đi lại khó khăn nên có hạn chế về công tác giám sát, phát hiện người nhiễm HIV/AIDS. Tỷ lệ người nhiễm HIV ở nam giới cao gấp 4 lần so với nữ giới, tuy nhiên tỷ lệ nữ giới được phát hiện trong 6 tháng đầu năm 2009 đã có xu hướng tăng so với các năm trước.

Để tăng cường công tác phòng chống HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục tập trung vào các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi phòng lây nhiễm HIV/AIDS: tổ chức Tháng hàng động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và chiến dịch hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12) trên quy mô cả nước; đẩy mạnh “Đề án triển khai thí điểm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone”.


Tử Yến