Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em
Báo Tiếng chuông - 27/04/2016
Đó là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2016 mới được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phê duyệt. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2016 vào ngày 28/5/2016.

Các địa phương tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2016 trong thời gian từ ngày 25/5 đến ngày 1/6/2016.

Tai nạn, thương tích trẻ em là vấn đề mang tính toàn cầu, mỗi ngày trên thế giới, hàng nghìn gia đình có trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích; ở Việt Nam trung bình mỗi ngày có gần 20 gia đình chịu sự mất mát, đau thương vì sự ra đi của trẻ em do tai nạn thương tích. Tai nạn thương tích là nguyên nhân hàng đầu gây nên khuyết tật có thể kéo dài suốt cuộc đời trẻ.

 

Ảnh minh họa

 

Việc lựa chọn chủ đề: "Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em" nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và trẻ em trong việc phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, nhằm kiểm soát tình hình tai nạn, thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông, đảm bảo cho trẻ được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh để phát triển. Đồng thời đây cũng là việc triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 234/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2016 sẽ tập trung vào các nội dung như: Tổ chức Diễn đàn trẻ em ASEAN lần thứ IV tại Việt Nam với chủ đề "Một ASEAN, một tầm nhìn vì trẻ em" từ ngày 19/6-24/6/2016 tại Hà Nội; vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế để xây dựng các công trình như bể bơi, khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em; vận động xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn, Cộng đồng an toàn; cải tạo môi trường sống bảo đảm an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ; thăm, tặng quà (mũ bảo hiểm, áo phao, phao bơi...), trao học bổng, đỡ đầu, trợ giúp trẻ em nghèo, trẻ em chịu ảnh hưởng bởi tai nạn, thương tích; hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình, phục hồi chức năng, tư vấn tâm lý cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em chịu ảnh hưởng bởi tai nạn, thương tích.

Bên cạnh đó, tổ chức Diễn đàn trẻ em các cấp (theo Thông tư số 33/2014/TT-BLĐTBXH) để trẻ em có kiến nghị, sáng kiến về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em; tổ chức các cuộc thi về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em: viết, vẽ, sáng tác thông điệp và tìm hiểu về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; tổ chức các lớp dạy bơi, trang bị các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, an toàn khi tham gia giao thông; tổ chức các hoạt động văn hóa vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, du lịch, tham quan an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè.