4 vấn đề chính tại Diễn đàn Trẻ em ASEAN lần thứ 4
Báo Tiếng chuông - 22/06/2016
Diễn ra từ 20-23/6 tại Hà Nội, Diễn đàn Trẻ em ASEAN lần thứ 4 với chủ đề “Một ASEAN, một tầm nhìn vì trẻ em” sẽ là dịp để trẻ em nêu ý kiến, quan điểm về 4 vấn đề lớn đang được quan tâm. Từ năm 2010, Diễn đàn Trẻ em ASEAN là một trong những hoạt động chính theo nghĩa vụ thành viên của các nước ASEAN thuộc kênh phúc lợi xã hội và phát triển.

 

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn trẻ em ASEAN. Diễn đàn Trẻ em năm nay còn đặc biệt khi được tổ chức vào thời điểm ASEAN đã chính thức trở thành một cộng đồng. Diễn đàn được coi là cơ hội để thực hiện những nỗ lực chung của ASEAN trong việc tăng cường sự tham gia của trẻ em, lắng nghe tiếng nói của trẻ em và thúc đẩy thực hiện các quyền của trẻ em trong khu vực.

Tham dự diễn đàn là các trẻ em trong độ tuổi từ 12-18, đến từ các quốc gia thành viên ASEAN. Đoàn đại biểu trẻ em Việt Nam gồm 5 đại biểu đại diện cho các khu vực Bắc, Trung, Nam đến từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Kạn, Quảng Bình, Quảng Nam và Đồng Tháp.

Trong bốn ngày diễn ra Diễn đàn trẻ em ASEAN lần thứ 4, các đại biểu trẻ em sẽ cùng thảo luận bốn chủ đề chính cũng là bốn vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay gồm: Phòng, chống mua bán trẻ em trong ASEAN; Bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng; Phòng, chống bạo lực đối với trẻ em; Trẻ em ASEAN với biến đổi khí hậu. Từ đó, một bản Tuyên bố chung của trẻ em ASEAN sẽ được xây dựng để cùng gửi đến các quan chức ASEAN.

Diễn đàn Trẻ em ASEAN đã lần lượt diễn ra ở các nước: Philippines (2010), Singapore (2012) và Thái Lan (2014).