Cao Bằng: Phát hiện mới 39 trường hợp nhiễm HIV
Báo Tiếng chuông - 24/11/2016
Đến nay, toàn tỉnh Cao Bằng có số lũy tích người nhiễm HIV trên 2.200 trường hợp. Trong đó, phát hiện mới 39 trường hợp nhiễm HIV, 9 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS và có 10 trường hợp mới tử vong. Số trẻ em nhiễm HIV còn sống là 25 trẻ.

Cao Bằng phát hiện mới 39 trường hợp nhiễm HIV- Ảnh minh họa

 

Hiện nay toàn tỉnh Cao Bằng có 126/199 xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV. Dịch HIV/AIDS đã giảm so với những năm trước cả về số người nhiễm mới HIV, bệnh nhân AIDS và tử vong do AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy mặc dù đã giảm, song vẫn cao hơn so với tỷ lệ chung của cả nước. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm gái mại dâm vẫn diễn biến phức tạp và không ổn định. Hình thái lây nhiễm HIV qua con đường tình dục từ người nghiện chích ma túy ngày một tăng.

Trong 11 tháng đầu năm 2016, Dự án phòng chống HIV/AIDS thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về dân số có triển khai 3 hoạt động: Can thiệp giảm hại và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; giám sát dịch HIV/STI; hỗ trợ điều trị và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Toàn tỉnh đã  truyền thông trực tiếp được gần 47.000  lượt người. Trong tháng cáo điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tỉnh đã tư vấn được hơn 1.000 phụ nữ mang thai; tư vấn xét nghiệm tự nguyện cho trên 1.500 người. Công tác chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV/AIDS được tăng cường. Tổng số bệnh nhân được điều trị thuốc kháng vi rút ARV  là 534 bệnh nhân. Thực hiện chương trình điều trị thay thế nghiện, chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã có hơn 800 bệnh nhân đăng ký hồ sơ tại cơ sở điều trị, trong đó 742 người được điều trị  Methadone.   

Thời gian tới, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS tới mọi đối tượng bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó tập trung vào nhóm có nguy cơ cao, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai, thanh thiếu niên, vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Triển khai đồng bộ và hiệu quả các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật y tế như: can thiệp giảm hại, điều trị AIDS bằng thuốc kháng vi rút, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tư vấn xét nghiệm tự nguyện, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone.