Mariah Carey khao khát thành công tại giải Grammy
Các Website khác - 07/02/2006

Mariah Carey đã phải chịu đựng những giây phút khó khăn trong nghiệp ca sĩ, khi cả 6 đề cử Đĩa vàng năm 1995 của cô đều không biến thành giải thưởng. Mười năm sau, với 8 đề cử, Diva này đang mong chờ giây phút vinh quang trong buổi lễ tổ chức đêm 8/2.

Mariah Carey
Ca sĩ Mariah Carey. (Skins)

Mariah Carey là chủ nhân của 2 giải Grammy. Cô giành danh hiệu Nghệ sĩ mới xuất sắc Đĩa đơn đặc biệt năm 1991. Tại lễ trao giải lần thứ 48 sắp tới, Mariah Carey là một trong ba ca sĩ (Kanye West và John Legend) nhận được nhiều đề cử nhất. Cô cũng là ca sĩ duy nhất được đề cử ở 3 hạng mục chính là Ghi âm, AlbumCa khúc của năm. Có 4 gương mặt nhận được 6 đề cử là 50 Cent, Beyonce Knowles, William Adams của ban nhạc Black Eyed Peas, và Stevie Wonder.

12.000 thành viên của giới âm nhạc sẽ lựa chọn người chiến thắng của giải Grammy. Đây là danh hiệu tôn vinh những gương mặt xuất sắc của âm nhạc thế giới trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, những người tham gia bỏ phiếu thường bị ảnh hưởng bởi những thành công của ca khúc về thương mại, nỗi lưu luyến đối với những ca sĩ một thời hoặc chuyện đời của họ.

Mariah Carey đang nắm trong tay nhiều tiêu chí để giành chiến thắng. 4 năm trước, cô đã bị coi là người hết thời. Cô bỏ chồng, album không ăn khách và bị hãng đĩa bỏ rơi sau khi được đền bù 28 triệu USD. Đó là bước ngoặt đáng sợ đối với một ca sĩ từng có nhiều nhạc phẩm đứng đầu các bảng xếp hạng chỉ thua Elvis Presley và Beatles. Trong năm 2005, album The Emancipation of Mimi của cô nổi đình nổi đám. Lượng tiêu thụ chỉ tính ở Mỹ đã đạt 5,2 triệu bản. Con số này trở thành sức ép lớn đối với những người bỏ phiếu.

Mimi Valdes, tổng biên tập tạp chí hip-hop Vibe, nhận xét: “Trong lịch sử âm nhạc, chỉ có rất ít ca sĩ thực thụ - những người không chỉ hát hay mà còn có sức lôi cuốn đặc biệt. Tôi tin rằng Mariah Carey sẽ là gương mặt nổi bật tại giải Grammy năm nay”.

Kanye West cũng được coi là ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu Ghi âm của năm với bài Gold Digger. Tuy nhiên, We Belong Together của Mariah cũng xứng đáng được lựa chọn, sau khi đứng đầu bảng xếp hạng đĩa đơn của Mỹ trong 14 tuần. The Emancipation of Mimi được đề cử Album của năm, cùng các tác phẩm của Paul McCartney, Gwen Stefani, U2 và Kanye West.

Đường đua giành chiếc Đĩa vàng về nhà như một chiến lợi phẩm luôn chứa đựng nhiều bất ngờ. Không ai có thể đoán trước điều gì, sau khi Daughters của John Mayer giành giải Ca khúc của năm và Maroon5 được tôn vinh Nghệ sĩ mới xuất sắc tại lễ trao giải lần thứ 47 (2005).

H.T. (theo Reuters)