Chuyện ăn, chơi của người Hoa dịp Tết Bính Tuất
Các Website khác - 25/01/2006

 

Soạn: AM 683959 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Pháo được bán trở lại tại Bắc Kinh.

Chuộng mua sắm qua Internet

Theo tờ Bưu điện Bắc Kinh buổi sáng, khi Tết tới gần, ngày càng có nhiều người thích mua hàng qua mạng, đặc biệt là hàng nhập khẩu. Các giao dịch qua website nổi tiếng eBay tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. ''Việc mua bán qua Internet vào dịp Tết tập trung chủ yếu là các mặt hàng lương thực, song hầu hết người mua đều hướng tới các sản phẩm cao cấp hoặc hàng nhập như lông thú, nữ trang và mỹ phẩm''.

Những người mua sắm trên mạng chủ yếu là công chức trong độ tuổi từ 30-44. Đây là những người quá bận rộn và có sức mua lớn, tờ Bưu điện Bắc Kinh buổi sáng cho biết.

''Mua hàng qua Internet thuận tiện hơn và luôn được giảm giá'', Zhang Zheng, kế toán công ty bảo hiểm nước ngoài cho biết. Anh này còn nói thêm: ''Vào dịp lễ tết, các trung tâm mua bán luôn chật ních người''.

Zhang lên mạng để mua mỹ phẩm của Hongkong, quần áo thời trang của Hàn Quốc nhằm làm quà năm mới cho vợ.

Ưu tiên cho du lịch

Số lượng hành khách đi lại bằng tàu trong dịp Tết ở Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục ngay trước thềm Tết Bính Tuất, các phương tiện thông tin đại chúng nước này hôm 23/1 đưa tin.

Soạn: AM 683957 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Số lượng người đi lại vào dịp Tết tăng cao.

Ngay trong ngày đầu của mùa du xuân, khoảng 3,74 triệu hành khách đã tập trung tại các ga tàu quốc gia, tăng 510.000 người so với cùng kỳ năm ngoái, tờ Thời báo Bắc Kinh đưa tin. Dự kiến, hơn 2tỷ chuyến đi sẽ được thực hiện trong ngày hội Xuân từ 14/1 đến 22/2, trong đó 90% hành khách đi lại bằng ôtô buýt, tàu hoả hoặc xe riêng. Ngoài ra, sẽ có 15 triệu người đi lại bằng máy bay.

Năm nay, người Trung Quốc được nghỉ 7 ngày để ăn Tết.

Theo ông Lin Bo, giám đốc Công ty du lịch quốc tế lớn nhất ở Trung Quốc, năm nay Châu Phi đang là điểm đến số 1 của khách du lịch nước này. Số khách đặt tour châu Phi năm 2005 là 110.000 người, tăng gấp đôi so với một năm trước đó. Hiện nay, dù còn hơn một tuần mới tới Tết âm lịch song các tour tới lục địa đen đã kín chỗ.

''Các tour châu Phi rất đặc biệt. Ví dụ, những bộ tộc ở Kenya hiện vẫn giữ nguyên truyền thống của họ, điều này khiến chúng tôi thực sự bị sốc'', cô Liu người vừa từ Kenya trở về nói. ''Có một khách sạn rất đặc biệt có tên gọi là Treetops, tại đây du khách được sống trên cây và tiếp xúc gần với thú vật hoang dã''.

Hiện, 16 nước châu Phi đang là điểm đến của du khách Trung Quốc.

Thú vui đốt pháo

Tiếng pháo đã lại vang lên tại Bắc Kinh hồi cuối tuần trước sau khi chính phủ quyết định dỡ bỏ lệnh đốt pháo đã được áp dụng từ 12 năm nay.

Cách đây hơn chục năm, việc bán pháo, nến kiểu La Mã, pháo hoa cà hoa cải và nhiều loại pháo khác đã bị cấm do nó gây ra nhiều thương tích cũng như gây tiếng ồn lớn. Tuy nhiên, quyết định trên đã được đảo ngược do nhu cầu của người dân về một phong tục quan trọng trong ngày Tết: tiếng pháo báo hiệu năm mới. Việc mua bán pháo bắt đầu diễn ra vào hôm 22/1.

''Tết không có pháo không phải là Tết'', tờ Trung Quốc Nhật Báo trích lời Sheng Hefei, một khách hàng đang đứng ở tiệm bán pháo nói. ''Khi còn bé, tôi thấy rất vui và bồi hồi khi nhìn ánh sáng phát ra từ pháo. Âm thanh và hình ảnh của quả pháo đã làm nên một ngày Tết thực sự''.

Theo Trung Quốc Nhật báo, 600.000 hộp pháo, trị giá 12,5 triệu USD đã được phân phối tới 117 cửa hàng. Theo các quy định mới, người dân được phép đốt pháo bất cứ lúc nào trong ngày cuối cùng của năm cũ và ngày đầu tiên của năm mới.

  • Hoài Linh (Tổng hợp)