Khóc cười cùng 'U6 & U7!'
Các Website khác - 24/01/2006

Lần đầu tiên làm phim hài về người già, đạo diễn Mỹ Khanh đã tạo nên một thế giới nhân vật không chỉ đầy tiếng cười mà còn chất chứa ước mơ giản dị, thầm kín. Phim được xem là bài học giá trị cho những thanh niên thời @.

Các nhân vật chính trong câu chuyện U6 & U7! có cuộc sống rất không bình thường. Bà Kim Vũ Vương bán hột xoàn ở chợ An Đông, lúc nào cũng kề bên mình một chú chó mặc trang phục cùng màu với chủ. Ca sĩ Thúy Thúy là một người phụ nữ khỏe mạnh, cường tráng như Jumbo, hay tò mò chuyện của người khác. Vợ chồng Việt kiều Châu Phi Tulenu và Tulena sống "bồng bềnh trên mây" với thơ và tiểu thuyết. Nhà báo Hạnh Ngôn chuyên gỡ rối tơ lòng cho người khác nhưng lúc nào cũng rề rà, làm rối tung mọi chuyện của mình...

Diễn viên BoBo Hoàng trong vai Kim Vũ Vương (ảnh do TFS cung cấp).

Chuyện phim mở ra tại một trại dưỡng lão đạt tiêu chuẩn 5 sao với những chuyện hằng ngày như ăn ngủ, hưởng thụ trong cuộc sống trưởng giả của các cụ ông, cụ bà. Một đêm, bà Kim Vũ Vương và nhà thiết kế Minh Hân tình cờ phát hiện một đứa bé bị bỏ rơi sau viện. Họ loay hoay đi tìm chai sữa, rồi xúm xít săn sóc đứa trẻ. Công việc mới này sau đó lan sang cả 6 người khác, "đội quân chăm sóc em bé" được thành lập một cách chóng vánh và xôm tụ, họ vui như những đứa trẻ được mẹ cho quà. 8 nhân vật quên đi mình là những người có tuổi, đang "ngồi mát ăn bát vàng", người lo sữa, người lo quần áo và cả người giả đò bị sốt để đi xin thuốc lúc em bé bị bệnh... Tình già trong lao động nở nhanh như cỏ gặp mưa. Những con người giàu có, hay tị nạnh chợt nhận ra rằng cuộc sống của họ lâu nay đã quá lãng phí vì nhàn hạ.

Cảnh chia tay, đưa em bé vào trại mồ côi (TFS).

Vậy là "đội quân" lên kế hoạch hành động... làm đẹp cuộc đời. Ý tưởng tổ chức show diễn thời trang của nhà thiết kế Minh Hân làm phấn khích cả hội. Những "tay chơi" vào cuộc năng động không thua bất kỳ người trẻ tuổi nào, làm việc rất khoa học. Người đi xin tài trợ, người liên hệ quảng cáo, người thực hiện may đồ... Gặp khó khăn, họ giải quyết rất bản lĩnh và chính trực. Họ làm việc nhanh nhẹn và tháo vát như thời kỳ thanh xuân.

Xuất sắc hơn cả trong U6 &U7! là 3 tập cuối, nói về tình yêu của những người nghèo lớn tuổi. Chuyện tình lãng mạn của ông Hào Kiểng làm vườn và bà Bí Thủ quản lý bếp vừa hài hước, vừa cảm động. Vì hiểu lầm ông Kiểng đang bị một người đàn bà khác dụ dỗ lấy số tiền bán cây cảnh mà bà Bí đã cùng ông Lan Trung Kê lập một vụ cướp giả để giúp ông bạn giữ lại số tiền. Cách biểu hiện tình cảm của họ vừa ngây ngô vừa chân thành. Vụ cướp diễn ra trót lọt vì thịnh tình của... "người bị cướp". Sau vụ này, ông Kiểng hiểu ra rằng đã từ lâu bà Bí thầm kín dành tình cảm cho mình. "Chàng" xin lỗi "nàng" và tỏ tình bằng xe ngựa, bảng đèn và hoa, lãng mạn như chuyện Romeo và Juliet.

Xem phim, không ít người con giật mình nhìn lại cách họ đã đối xử với cha mẹ già. Tại sao mọi người cứ quen với quan niệm "an hưởng tuổi già" một cách lạnh lùng? Trong cuộc sống hiện đại, những "kho tàng tri thức và kinh nghiệm sống" vô giá của người cao tuổi đã trở nên hữu dụng hay chưa? Một cuộc sống rộn rã, nhiều màu sắc liệu có phải là phù phiếm với lứa tuổi về chiều? Đạo diễn Mỹ Khanh giải quyết những câu hỏi này một cách thấu tình đạt lý. Chị nêu vấn đề bằng phong cách hài hước nhẹ nhàng vốn có của mình.

Niềm vui giản dị của những người già (TFS).

Từ cái tình của đạo diễn với những người lớn tuổi, những diễn viên vang bóng một thời đã trở lại với nghệ thuật thứ bảy đầy hứng khởi. Minh Ngọc, Mạc Can, Hồ Kiểng, Eban Quý, Trần Vịnh, BoBo Hoàng, Kim Chi, Lê An, Hồ Hoa Huệ, Thu Vân, Bích Thủy, Bảo Quốc, Candy Xuân diễn hay và sinh động một cách lạ thường. Những vai diễn không những thể hiện lòng đam mê của người lớn tuổi với phim ảnh, mà còn chất chứa cả một phần tâm tình thật của mỗi người.

Phim dài 9 tập, được công chiếu từ mùng 1 Tết âm lịch lúc 18h hằng ngày trên HTV9. Hiện nay, Mỹ Khanh cùng toàn bộ êkíp của mình đang bắt tay thực hiện phần 2 của bộ phim, dự kiến dài 30 tập.

Đỗ Duy