10 sự kiện du lịch nổi bật năm 2007
Các Website khác - 25/12/2007
(Ảnh: Người Viễn Xứ).

1. Năm du lịch quốc gia

Với chủ đề "Về thủ đô gió ngàn - Chiến khu Việt bắc", Thái Nguyên đã đón được 1.020.000 lượt khách, đạt trên 120% so với kế hoạch đề ra, trong đó lượng khách quốc tế đạt 25.000 lượt khách.

2. Đón du khách quốc tế thứ 4 triệu

Ngày 6/12, chuyến bay VN830 của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, chặng bay Bangkok-Hà Nội đã đưa vị khách quốc tế thứ 4 triệu (ông Michael David Magidson - quốc tịch Mỹ) của du lịch Việt Nam đến sân bay Nội Bài.

Sự kiện này đánh dấu mốc lần đầu tiên số khách quốc tế đến Việt Nam vượt ngưỡng 4 triệu (tính chung năm 2007 là 4,2 triệu lượt khách).

3. Du lịch Việt Namquảng bá trên kênh CNN

19h45' (giờ GMT+7) ngày 10/10, đoạn phim quảng bá du lịch Việt Nam được phát sóng lần đầu tiên trên kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ là CNN. Với xấp xỉ 200 spot đều đặn lên sóng, bức thông điệp về hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam cùng slogan "Việt Nam vẻ đẹp tiềm ẩn" đã được quảng bá rộng rãi với bạn bè quốc tế trong vòng 3 tháng.

4. Hội chợ du lịch "Ba quốc gia, một điểm đến"

Hội chợ diễn ra tại TPHCM không chỉ quảng bá sản phẩm du lịch Việt Nam mà còn là cơ hội để khám phá những viên ngọc của vùng đất Mê-kông: Việt Nam, Lào, Campuchia. Tại hội chợ, Bộ trưởng Du lịch ba nước đã ký tuyên bố chung về hợp tác du lịch nhằm triển khai chương trình "Ba quốc gia, một điểm đến".

5. Vận động bình chọn Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thế giới

Một chiến dịch bình chọn Vịnh Hạ Long là 1 trong 7 kỳ quan thế giới được tổ chức sôi nổi và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo tầng lớp nhân dân trong cả nước, góp phần quảng bá hiệu quả hình ảnh du lịch Việt Nam.

6. Khảo sát xây dựng các tour du lịch mới

Trong năm 2007, Tổng cục Du lịch đã chủ trì tổ chức chuỗi các hoạt động khảo sát với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lữ hành có uy tín. Đây là sự kiện được đánh giá tạo sự thay đổi nhận thức về tiềm năng và cơ hội phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch đặc sắc, độc đáo tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo cho các công ty lữ hành và con người tại các địa phương.

7. Festival hoa Đà Lạt

Diễn ra từ ngày 15-21/12, sự kiện này đã quy tụ được hơn 100 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hoa đến từ 24 tỉnh, thành của cả nước và 7 quốc gia nổi tiếng về trồng và xuất khẩu hoa là: Hà Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Bỉ, Đanh Mạch và Trung Quốc.

8. Bùng nổ các dự án đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực du lịch

Trong 10 tháng đầu năm, cả nước có 41 dự án đầu tư mới vào lĩnh vực khách sạn với tổng số vốn 1.773 triệu USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung giai đoạn 1988 đến tháng 10/2007, số dự án đầu tư FDI trong du lịch là 229 dự án, với tổng số vốn đầu tư là 6.084 triệu USD.

9. Trang web của ngành Du lịch tròn 10 năm tuổi

Đến ngày 22/12, số người truy cập vào trang web: www.vietnamtourism.com là 9.806.501 lượt. Hiện nay, với 5 bản tiếng là tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung và Nhật, trang web đã trở thành "địa chỉ có uy tín nhất trong lĩnh vực du lịch tại Việt Nam".

10. Khách du lịch đường bộ đến miền Trung tăng trưởng cao

Kế hoạch thu hút khách du lịch đường bộ qua các cửa khẩu miền Trung, đặc biệt là chương trình thí điểm đón các đoàn xe caravan của Thái Lan vào Việt Nam đã tạo ra sự tăng trưởng đột biến khách du lịch đến với các tỉnh miền Trung. Việc tăng trưởng khách đường bộ, chủ yếu là khách từ ASEAN đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của du lịch các tỉnh miền Trung, đưa ASEAN trở thành thị trường quan trọng hàng đầu của Du lịch Việt Nam.

Thông qua việc công bố 10 sự kiện ngành du lịch tiêu biểu năm 2007, Tổng cụ Du lịch cũng đưa ra những sự kiện lớn của năm 2008. Đó là: Năm du lịch miệt vườn - Mê kông delta; Chương trình du lịch về cội nguồn năm 2008; Festival Huế 2008; Tiếp tục vận động bầu chọn để Vịnh hạ Long trở thành Kỳ quan thiên nhiên thế giới; Bắn pháo hoa quốc tế; Thi hoa hậu Du lịch 2008; Hoa hậu Hoàn vũ; Đẩy mạnh quảng bá du lịch Việt Nam ở trong và ngoài nước; Diễn đàn du lịch các nước ASEAN và TRAVEX 2009.

Nguyễn Hiền