180m cống xây 7 năm: Kiểm tra sơ, lộ nhiều sai phạm
Các Website khác - 28/03/2006

(VietNamNet) - Máy cạp đất vừa đào xuống sâu khoảng 1m, nước từ các lỗ hổng giữa hai đốt cống hộp đường Cao Thắng nối dài (P.12, Q.10) xì ra ào ạt. Chỉ huy công trình cuống quýt ra lệnh cho công nhân mò trong làn nước đục, cố kiếm cho bằng được đá, cát và ximăng để chứng minh cho đoàn kiểm tra và dư luận mình thi công đúng chất lượng.

>>TP.HCM: Xây 7 năm chưa xong 180m cống  
 

Soạn: AM 736849 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Sai phạm ở đoạn cống hộp thuộc dự án Cao Thắng nối dài được khắc phục vội vã.

 

10h40, ngày 25/3, kế bên nhà 252/1 Cao Thắng nối dài, P.12, Q.10, Thanh tra GTCC bất ngờ kiểm tra hiện trường thi công lắp đặt cống hộp (1,6m x2) đấu nối vào hệ thống thoát nước công cộng do chi nhánh của Công ty xây dựng Bạch Đằng đang triển khai.

Đây là hạng mục lắp đặt 180m cống hộp thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Cao Thắng nối dài do Công ty xây dựng công trình giao thông đô thị và kinh doanh nhà Q.10 ( nay thuộc Công ty Dịch vụ đô thị và quản lý nhà Q.10) làm chủ đầu tư. 

Qua kiểm tra thực tế, thanh tra GTCC phát hiện, đơn vị thi công làm sai phương án thi công khiến điểm nối vào cống chuyển hướng số 4 bị lệch so với cao độ 23cm và đấu nối giữa cống mới và cống hộp hiện hữu lệch nhau 60cm. Đây là nguyên nhân khiến nước ở đây ùn ứ lâu ngày gây phiền toái đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân địa phương. 

 

Đến ngày 27/3, đơn vị thi công “sốt sắng“ khắc phục sửa chữa đoạn cống nối vào cống hộp công cộng và lấp đất.

 

Trước sự "mau mắn" trên, nhiều người dân tỏ ra rất nghi ngờ hành động của nhà thầu. Vì theo ông Nguyễn Văn Hữu, cảnh sát khu vực, qua phản ảnh của dư luận và người dân, đoạn cống đang lắp đặt tuy chỉ dài 32m nhưng đoạn giữa không có cát và vữa.

 

“Múa rìu qua mắt thợ”

Sáng 28/3, làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành gồm Thanh tra GTCC, Chủ đầu tư, Phòng quản lý đô thị Q.10, Cảnh sát khu vực và người dân, ông Nguyễn Hoàng Anh- Chỉ huy công trình khẳng định thi công cống hộp đúng theo thiết kế đã được dưyệt của Sở GTCC.

Và ông Anh nói: “ Không tin thì cứ móc lên kiểm tra. Chúng tôi sẽ chịu chi phí đào đoạn cống để thẩm tra cấu kiện của đáy cống có làm đúng theo thiết kế đã được duyệt hay không?”. 
 

 

Trước sự “nhiệt tình” này, ông Nguyễn Kim Đặng - Phó chủ tịch UBND Q.10 đã tức tốc có mặt tại hiện trường đưa ra quyết định và cùng chứng kiến đơn vị thi công móc một đoạn cống lên để thẩm định nhằm giải tỏa những thắc mắc không hay trong dư luận.

Soạn: AM 736853 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Công nhân ngụp lặn để tìm đá và ximăng trong nỗ lực chứng minh cho ban ngành chức năng mình thi công đúng chất lượng.

Đến 10h30, máy cạp đất vừa đào xuống sâu khoảng 1m thì nước từ các lỗ hổng giữa hai đốt cống hộp đường Cao Thắng nối dài (P.12, Q.10) xì ra ào ạt.

Trong khi đó, chỉ huy công trình cuống quýt ra lệnh cho công nhân lặn ngụp  trong làn nước đục, cố kiếm cho bằng được đá, cát và ximăng để chứng minh cho đoàn kiểm tra và đông đảo phóng viên báo chí rằng mình thi công đúng chất lượng.
 

 

Chứng kiến cảnh tượng trên, ông Trần Hồng Nam- Phó chánh thanh tra GTCC nhận định: “ Nếu các mối nối giữa các đốt cống được làm bảo đảm thì không có hiện tượng xì nước nhiều như vậy. Tuy mới đào 3 đốt cống nhưng chỉ có một mối nối; hai đốt cống còn lại trống hơ trống hoác. Điều đặc biệt là các mối nối không đi đúng chiều dài 2m như thiết kế mà chỉ có 1,5m còn phần dưới chân thì để hở và bị đất lấp đầy”.

 

Ngụp lặn hồi lâu, một công nhân đưa lên khỏi mặt nước bốn viên đá. Một bác lớn tuổi nhặt hai viên đá giơ giơ trước mặt ông Nguyễn Hoàng Anh- chỉ huy công trường: “ Tuy đây là khối đá có ximăng nhưng không phải đá lót đáy cống- không liên quan gì cả (ông vứt hòn đá đi). Đừng có “ma giáo: con trai à!. Chỉ có cục này thôi”.  

 

Bác Nguyễn Liễu - một người dân theo dõi sát công trình ngay từ ngày đầu tiên khởi công và nguyên là chỉ huy trưởng công trình của một đơn vị xây dựng thuộc quân đội khẳng định: “Trong quá trình đúc đoạn nối giữa hai đầu cống, do đơn vị thi công không làm đúng kỹ thuật, nên lớp bê-tông bị vỡ ra. Lẽ ra, đơn vị thi công phải làm lại nhưng họ lại để vậy và lấp đất xuống. Tôi đảm bảo, ở đoạn cống giữa dài 32m này, nhiều nhất chỉ có khoảng 20 bao ximăng được sử dụng còn lại là đất thô và đá. Phải chăng họ đã ăn bớt ximăng?”.

 

Sau khi đào cống lên kiểm tra, các thành viên trong đoàn đều thống nhất chưa xác định được phần cấu kiện ở dưới đáy cống. Tuy nhiên, phần đầu nối giữa hai mặt cống chưa đảm bảo.

 

Không giám sát vì chưa biết công trình khởi công lại.

 

Bác Liễu cho biết, tuy ông Hoàng Anh giới thiệu là người chỉ huy công trình nhưng mười ngày hoặc một tuần mới xuống hiện trường một chút rồi quày quả ra về. “Nó khoe với tui là chỉ huy công trường, lẽ ra phải có mặt 80-90% thời gian thi công chứ!”.  

 

Điều nực cười hơn nữa là mặc dù công trình thi công 180m cống hộp thuộc dự án Cao Thắng nối dài đã được khởi động lại nhiều tháng nay nhưng ông Phạm Minh Hưng- Giám đốc công ty tư vấn thiết kế MTC- đơn vị được chủ đầu tư thuê làm tư vấn giám sát nói “chưa nhận được thông báo của chủ đầu tư và đơn vị thi công” nên chưa triển khai công việc.

Soạn: AM 736857 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Kiểm tra lộ rõ: đấu nối giữa hai mặt cống không đảm bảo.

 

Ông Trần Hồng Nam bức xúc: “Vai trò của tư vấn giám sát là người theo dõi từ đầu đến cuối để làm tham mưu giúp chủ đầu tư giải quyết vấn đề phát sinh trong lúc thi công như: công trình có đạt chất lượng không? Quá trình thi công như thế nào?. Còn trong trường hợp này, tư vấn giám sát lại bỏ lửng, thử hỏi làm sao nhà thầu không vi phạm?”.  

 

Trả lời báo chí về hướng xử lý những sai phạm trong vụ việc trên, ông Nguyễn Kim Đặng- Phó chủ tịch UBND Q.10 cho biết, vì công trình thi công mà không có giám sát nên chỉ đạo tạm đình chỉ thi công.

Chủ đầu tư phải báo cáo cụ thể trước UBND Q.10 về công trình lắp đặt cống hộp đường Cao Thắng nối dài ở P.12 nguyên nhân vì sao để xảy ra tình trạng này? Sau đó, UBND Q.10 sẽ có hướng chỉ đạo cho tiếp tục thi công nữa hay không trong thời gian ngắn nhất.

Nếu cần thiết, Ủy ban sẽ thành lập đoàn thanh tra phối hợp với Sở GTCC để giải quyết dứt điểm về chất lượng công trình này.

 

Soạn: AM 736795 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Ngày 27/3, sau khi thanh tra GTCC phát hiện ra sai phạm, đơn vị thi công đã "mau mắn" khắc phục độ chêch lệch giữa hai nốt cống.

Soạn: AM 736797 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Để từ đó, trong cuộc họp diễn ra vào 28/3 với sự tham gia của nhiều ban ngành, chỉ huy công trường tuyến bố: " Chúng tôi thi công đúng chất lượng, không tin cứ móc lên kiểm tra".

Soạn: AM 736801 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Và đích thân ông Nguyễn Kim Đặng- PCT UBND Q.10 (phải) có mặt tại hiện trường cho phép đồng ý móc một đoạn cống lên thẩm định.
Soạn: AM 736803 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Trước đó, anh Nguyễn Văn Hữu, Cảnh sát khu vực, cho biết: " Bà con phản ảnh 32m cống, đoạn giữa, không có xi-măng".

Soạn: AM 736807 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Nguyễn Quang Anh- chỉ huy công trường trước khi đào sâu xuống đã kỹ lưỡng ghé tai "lính" của mình và dặn dò...
Soạn: AM 736809 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Sau đó, hai công nhân được đưa xuống hố...
Soạn: AM 736811 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ngụp lặn hồi lâu, nhưng công nhân vẫn không tìm ra đá để chứng minh cho ban ngành liên quan thấy.
Soạn: AM 736813 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tìm kiếm mãi, công nhân cũng nhặt được vài hòn đá để trình diện trước nhiều đại diện cơ quan chức năng và người dân.
Soạn: AM 736817 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bác Nguyễn Liễu giơ những hòn đá vừa tìm được lên rồi ném chúng đi, chỉ vào mặt chỉ huy công trường...
Soạn: AM 736819 gửi đến 996 để nhận ảnh này

" Đừng có "ma giáo" con trai à...".

Soạn: AM 736821 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Ông Trần Hồng Nam- Phó chánh thanh tra Sở GTCC cũng bức xúc: " Tư vấn giám sát bỏ lửng nhiệm vụ, thử hỏi tại sao làm sao nhà thầu không sai phạm?".

Soạn: AM 736823 gửi đến 996 để nhận ảnh này
"Phải tạm đình chỉ công trình và làm rõ sai phạm"- ông Ngữ nói.

  • Bài, ảnh: Trần Duy