23 năm dùng lương hưu giáo viên chống tham nhũng
Các Website khác - 29/12/2005

Hàng chục năm qua, ông Lê Đình Tưởng (73 tuổi, giáo viên về hưu ở xã Sơn Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ) đã đấu tranh với tệ tham nhũng của một số cán bộ xã này.

Soạn: AM 663259 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Lê Đình Tưởng với chiếc xe đạp hành trình chống tham nhũng.

Ông khẳng định, nhiều thế hệ lãnh đạo xã đã có khuất tất trong thu chi tài chính, vi phạm nghiêm trọng các quy định quản lý Nhà nước về đất đai, và còn có hành vi trù dập, trả thù người tố cáo…

Đơn tố cáo mới đây của ông và một số người dân nêu rõ, từ năm 1990 – 2000, xã buông lỏng quản lý đất đai nên nhiều hộ dân lợi dụng lấn chiếm đất nông nghiệp để làm nhiều việc trái mục đích (làm nhà, đào ao, dựng hàng quán hai ven đường…), mà không cấp nào ngăn chặn.

Sau đó, lãnh đạo xã lại tiến hành chuyển đổi, chuyển nhượng số đất nông nghiệp này cho chính các hộ đã lấn chiếm và cho nhiều đối tượng khác, trong khi đất này không được cấp trên phê duyệt. Rồi lãnh đạo xã lợi dụng cái gọi là “Đô thị hóa nông thôn, xây dựng khu thị tứ…” để cắt đất mở chợ, dựng kiốt để gian lận đất…

Ông Tưởng liệt kê những con số sai phạm, và chỉ đích danh một nguyên Bí thư Đảng ủy xã và số cán bộ đã tự ý xây nhà riêng, quán hàng giữa khu “chợ” này, gây bức xúc vô cùng trong nhân dân địa phương. Trong khi, nhiều gia đình nghèo có con trưởng thành, nhiều gia đình chính sách không được cấp đất.

Với chiếc xe đạp cũ mua từ ngày đi dạy học 30 năm trước, ông Tưởng lóc cóc lên huyện, tỉnh, thậm chí đạp xe về tận Hà Nội tố cáo những cán bộ sai phạm kể trên. Tiền lương hưu 23 năm nay, ông đều chi cho việc đi lại, phô tô, tích cóp tài liệu đấu tranh chống tham nhũng.

Đáng tiếc, những sai phạm ở xã đã được huyện Thanh Thủy và tỉnh Phú Thọ xử lý “không đến nơi đến chốn”, thậm chí bao che, nương nhẹ, khiến nhiều người dân trong xã rất bất bình.

(Theo Tiền Phong)