40 kế toán trong bệnh viện 450 giường
Các Website khác - 08/03/2006
Khuôn viên bệnh viện.
Những khẩu hiệu xây dựng bệnh viện xuất sắc tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh. (Tiền Phong)

Năm 2003-2004, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh ào ạt nhận gần 200 nhân viên hợp đồng. Hậu quả là nay nhiều người trong số đó không có việc làm.Trong khi quỹ lương, nguồn thu có hạn thì việc phải trả lương cho đội quân hùng hậu ấy đã làm cho nhiều người trong biên chế chán nản.

Những sai phạm của ông Đinh Xuân Đỗ, nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cơ bản đã được các cơ quan chức năng làm rõ và xử lý. Ông Đỗ cũng đã phải nhận hình thức kỷ luật và nay đã nghỉ công tác.

Tuy nhiên những hậu quả mà ông Đỗ để lại còn rất nặng nề. Hơn 3 tỷ đồng nợ do chi sai nguồn, nợ chi tiêu mua sắm hơn 100 triệu. Hơn 200 người mà ông Đỗ ký quyết định tiếp nhận khi còn đương nhiệm đang không có việc làm.

Hiện bệnh viện có hơn 40 kế toán, ngày này qua tháng khác nhiều người ngồi chơi xơi nước. Đến nỗi ngoài kế toán của bệnh viện, các khoa, các phòng đều có kế toán riêng để… hạch toán thu chi. Việc ít, người nhiều dẫn đến thu nhập của cán bộ nhân viên chỉ được vài ba trăm nghìn đồng mỗi tháng.

Năm 2005, Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh có tới 628 cán bộ, y bác sĩ/450 giường bệnh, nhưng bệnh viện thường xuyên thiếu người làm chuyên môn và làm chuyên môn giỏi, có trách nhiệm.

Phòng chụp X quang có 5 chiếc máy thì có tới 4 máy bị hỏng mà không được chữa. Trước những bê bối, lộn xộn ấy, bệnh nhân lại là người gánh chịu. Người bệnh thường xuyên phải đón nhận những thái độ lạnh lùng, sự cáu gắt hách dịch từ phía y bác sĩ.

Ở một số khoa, phòng còn có chuyện quá tải ảo để ép bệnh nhân vào thế phải “chen ngang” hoặc giới thiệu về phòng khám tư, hiệu thuốc tư của mình, tại nhà.

Tình trạng vòi vĩnh, gợi ý người nhà bệnh nhân đưa tiền trước khi lên bàn mổ, đẻ, chụp chiếu như đã thành quen, thành lệ. Thế nên mới có chuyện bệnh nhân nhịn ăn từ tối hôm trước để đến hôm sau soi dạ dày, nhưng do không biết lệ bất thành văn này và cứ tin tưởng… xếp hàng sớm sẽ đến lượt mình, vậy mà phải chờ đến chiều, thậm chí sang ngày hôm sau.

Người nhà sản phụ, bệnh nhân kiện bác sĩ vì tắc trách đã gây hậu quả chết người. “Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn xa”, có rất nhiều ca thông thường nhưng nghĩ đến những tiêu cực, người bệnh đã được chuyển vượt tuyến hoặc sang viện khác.

Chính Giám đốc bệnh viện Nguyễn Hạnh Chung cũng phải thừa nhận những chuyện buồn này.

Ông Nguyễn Hạnh Chung, Phó giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc Bệnh viện (từ tháng 6/2005) khẳng định: “Đơn vị đã và đang khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại để lấy lại lòng tin trong nhân dân. Trước hết cần phải thay đổi nhận thức, lập lại kỷ cương kỷ luật. Suốt mấy tháng nay chúng tôi đã tập trung siết lại công tác quản lý đã bị buông lỏng. Kỹ thuật viên, điều dưỡng viên được tập huấn về công tác chăm sóc người bệnh và yêu cầu ký cam kết không vi phạm về y đức”.

Cũng theo ông Chung, những khó khăn, tồn tại chủ yếu ở 3 vấn đề: Sự thừa, thiếu về con người; hạ tầng, trang thiết bị và nợ nần phải trả. Về con người, bệnh viện đang tổ chức cho các lao động hợp đồng chuyên môn và các thí sinh tự do thi tuyển để chọn lấy 50 người.

Bệnh viện sẽ phải chấm dứt hợp đồng với khoảng 150 người đang làm việc. 40 kế toán, trước đây ở các khoa, phòng đã được tập trung về phòng kế toán và cũng sẽ được “tinh lọc”.

Nhu cầu thực sự của đơn vị chỉ cần 20-25 kế toán. Riêng số hộ lý, công nhân, bảo vệ cơ quan chiếm tới 63 người, cũng cần sắp xếp, tinh giản.

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn ở “thì tương lai”. 40 kế toán hầu hết đều đã vào biên chế nhà nước và đều có người đỡ đầu, nên việc “tinh lọc” theo lời ông Chung cũng không dễ dàng chút nào.

(Theo Tiền Phong)