Ảnh người dân đổ xô đi mót xăng dầu trên biển
Các Website khác - 20/12/2008
 Hai sự cố thủng bồn xăng dầu tại Xí nghiệp xăng dầu Miền Trung (Vinapco) và tại kho xăng dầu H182 thuộc Cục Xăng dầu (Tổng cục Hậu cần) bên chân đèo Hải Vân đã tạo cho người dân quanh vùng nghề mới- đi mót xăng dầu tràn trên biển.
Mặc trời mưa, gió rét, hay nắng cháy da và nồng nặc mùi xăng dầu nhưng gần hai tháng nay, ngày nhiều thì hàng trăm, ngày ít thì hàng chục người đổ xô ra biển, bám chân sóng, trong các mỏm đá, bờ vịnh Đà Nẵng để mót xăng dầu.

Đợt bồn xăng dầu của Vinapco bị thủng, có gia đình đã kiếm được hơn 10 triệu đồng một ngày. Còn sự cố của kho xăng dầu H182 lần này, trong đợt cao điểm (Trưa 15 đến tối 16/12) nhiều gia đình kiếm được 3- 5 triệu đồng/ ngày.

Những ngày cao điểm thì lượng xăng dầu “tinh” đạt khoảng 70% lượng họ hốt đổ vào can. Những ngày về sau thì tỷ lệ này giảm dần. Xăng dầu “thô” sau khi hốt được, sau khi đã lọc thì bán được khoảng 250 ngàn đồng/ can 20 lít.

Theo người dân nơi đây, xăng dầu mà họ mót được thì đại lý đến lấy tại chỗ hoặc đi nhập cho các đại lý, người bán lẻ. Thấy kiếm tiền cũng dễ nên nhiều ngư dân đã bỏ thuyền ở nhà đi mót xăng.
 

Tai họa xăng dầu, người dân Hòa Hiệp Nam “sinh” nghề “mót” xăng dầu, Tết này sẽ xôm tụ hơn.

Vợ chồng anh Hùng kéo thúng ra khơi, nhưng không phải đánh cá mà mưu sinh “mót” xăng dầu.

Em T. vừa học xong, chưa kịp thay áo quần liền ào ra biển giúp bố mẹ.

Trẻ em những ngày này luôn bận rộn, giúp cha mẹ mang cơm, can, kể cả mót xăng dầu.

Chân đèo Hải Vân bên vịnh Đà Nẵng có đến 4 kho xăng dầu của 4 đơn vị, đã có 2 kho xăng dầu xảy ra sự cố, nguy cơ vẫn còn tiềm ẩn.

Rất đông người dân Hòa Hiệp Bắc tận thu xăng dầu, mỗi can 20 lít cũng kiếm được 220- 250 ngàn đồng.

Bờ biển Hòa Hiệp Nam thời gian gần đây tuy ô nhiễm nhưng sôi động hẳn, người người đổ xô ra biển mưu sinh bằng mót xăng dầu.

Ông Đinh Mãi, người giữ miếu mẹ Linh Sơn, ngay cạnh chân đèo Hải Vân, gần vịnh Đà Nẵng nói: “Chưa bao giờ người dân vùng này gánh chịu ô nhiễm như bây giờ”.

Đi cả bằng thuyền ra khơi “mót” xăng dầu.

Ăn cơm tại trận, lúc dầu còn nhiều thì “mót” cả ngày cả đêm vẫn không chán.

Người dân Hòa Hiệp Nam dù chịu mùi hôi thốc tháo, nhưng họ vẫn vui vì kiếm được nhiều tiền.


Xuân Hoài