Ba ngày, 7 người thiệt mạng vì mưa lũ
Các Website khác - 27/11/2008
Từ 25-127/11, miền Trung đã có 7 người thiệt mạng do mưa lũ. Trong đó Bình Định 4 người, Phú Yên 1 người bị lũ cuốn trôi; Khánh Hòa 1 người chết do lật thuyền; Quảng Ngãi 1 người chết.

Thiệt hại về người và của không ngừng tăng lên

Tại Bình Định, lúc 16h30 ngày 25/11, có 4 người ở xóm An Vũ, thôn Phú Hội, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An bơi thúng chai ra tàu đánh cá PY- 3301TS của ông Nguyễn Minh Trúc đang neo đậu ở Mũi Ghếnh, cửa Bình Bá để chuẩn bị hành nghề thì bị sóng đánh lật úp thúng chai.

 
Nhà dân bị sập do mưa lũ. Ảnh Bửu Lân

Đồn biên phòng 348 và BCH PCLB huyện Tuy An đã điều 20 cán bộ chiến sĩ, 07 phương tiện cùng hàng chục ngư dân tìm kiếm. Đến 19h40 cùng ngày đã cứu được 3 người, còn 1 người có tên là Đỗ Tùng chưa tìm thấy.

Phú Yên có chị Nguyễn Thị Loan (thôn 2, xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân, Phú Yên) đi qua suối bị nước lũ cuốn trôi vào lúc 17h ngày 25/11. Đến 5h sáng 26/11 mới tìm thấy xác.

Trên địa bàn Tuy An (Phú Yên) lại phát hiện một xác chết nam khoảng 22 - 25 tuổi ở gần cửa sông Bình Bá vào sáng 25/11, đến nay vẫn chưa biết danh tính.

Tại Quảng Ngãi, mưa lớn kéo dài khiến tuyến tỉnh lộ 622 đã bị chia cắt do sạt lở, huyện Tây Trà bị cô lập từ ngày 25/11 đến nay. 158 hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở phải di dời khẩn cấp.

Những ngày qua, mưa lớn đã làm tuyến đường Trà Bồng - Trà Phong sạt lở nghiêm trọng tại nhiều nơi. Tại Km 40+700 thuộc xã Trà Lâm, huyện Tây Trà sạt lở trên 1.300m3 đất đá làm tắc nghẽn giao thông. Mưa lớn trong những ngày qua cũng đã làm ngập cầu Sông Liên (huyện Ba Tơ), chia cắt QL 24 từ Quảng Ngãi đi Kon Tum.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của mưa lũ kèm gió to sóng lớn làm đứt ống dẫn dầu từ phao rót dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Theo thông tin từ BQL Nhà máy lọc dầu Dung Quất, tối 24/11, tại vùng biển Vịnh Việt Thanh, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), trong khi chuẩn bị hoàn thành việc bơm dầu từ tàu Eagle Milwaukee vào phao rót dầu không bến (SPM), do sóng quá to đã làm đứt khớp nối đường ống nối từ tàu vào SPM.

Hiện BQL lý dự án NMLD Dung Quất cùng với nhà thầu chính Technip và các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ngãi tập trung lực lượng ứng cứu, khắc phục kết nối đường ống từ tàu chở dầu đến cảng mềm SPM để tiếp tục bơm hết lượng dầu còn lại.

Tỉnh Quảng Nam cũng có 7/10 xã trong huyện Nam Trà My bị cô lập hoàn toàn. Sáng 25/11, đất đá sạt lở đã vùi lấp nhà của một hộ dân là bà Đỗ Thị Lan (thôn 2, xã Trà Mai). Tai đây còn rất nhiều hộ nhà dân ven sườn đồi và ven sông đang đứng trước nguy cơ bị vùi lấp như vậy.

Mưa lũ cũng làm nông nghiệp bị thiệt hại nặng. 3.362 ha lúa và hoa màu bị ngập; 6.302 ha diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị ngập.

Lũ các sông miền Trung vẫn diễn biến phức tạp

Theo Trung tâm dự báo KTTV trung ương, dự báo lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên xuống dần, sông Sêrêpôk tiếp tục lên. Đến trưa nay (27/11), mực nước các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên sẽ xuống mức BĐ2, riêng sông Kôn tại Thạnh Hòa còn trên BĐ3 là 0,6m; các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam dao động trên BĐ1; sông Sêrêpôk tại Bản Đôn lên mức 171,7m, trên BĐ2: 0,2m.

Từ chiều nay (27/11), lũ các sông từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có khả năng lên lại.

Mưa lũ làm ngập nhiều tuyến đường ở Bình Định. Ảnh Bửu Lân

Bình Định có 2 hồ chứa là hồ Đập Lồi (huyện Phù Mỹ) đã bị sạt lở tràn xả lũ và chỉ còn cách thân đập 16m, hiện có lực lượng kiểm tra và ứng cứu tại hồ này; Hồ Bờ Sề (huyện Phù Cát) thân đập thấm nước, nghi là cống lấy nước bị vỡ bên trong có nguy cơ mất an toàn cho đập. Ban chi huy PCLB & TKCN đã chỉ đạo sơ tán dân vùng hạ du hồ và chỉ đạo gia cố thân đập, mở tràn xả lũ.

Hiện đoàn công tác của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có mặt tại các tỉnh miền Trung phối hợp với Ban chỉ huy PCLB- TKCN các tỉnh để chỉ đạo đối phó với mưa lũ và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Các bộ ngành cũng với các tỉnh Thừa Thiên Huế, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà và Đăk Lăk cũng đang chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị các phương án đối phó với mưa, lũ, đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản nhân dân, giảm thiểu thiệt hại.

Kiều Minh - Bửu Lân