Công bố kết quả kiểm nghiệm rau Trung Quốc
Các Website khác - 26/11/2008

 

Rau quả Trung Quốc tràn ngập các chợ của Việt Nam. (Ảnh: VTC).

Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, kết quả xét nghiệm trên mới chỉ bước đầu và số lượng mẫu ít, chưa đẩy đủ các vùng, miền và cần phải tiến hành thêm nhiều mẫu rau quả ở nhiều khu vực khác nhau.

Thông báo về kết quả xét nghiệm mẫu rau quả vào cuối giờ chiều nay (25/11), Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật Nguyễn Quang Minh cho biết: Các mẫu xét nghiệm được lấy từ Lạng Sơn và một số chợ đầu mối ở Hà Nội.

 

Kết quả cho thấy, có 8/22 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng dưới ngưỡng cho phép. Các hoạt chất cũng đều nằm trong danh mục cho phép sử dụng ở Việt Nam.

Cụ thể: Các mẫu rau, củ, quả được lấy ở Lạng Sơn có chất bảo vệ thực vật chất là cần tây, quýt (của Trung Quốc); tại chợ đầu mối Hà Nội là cải thảo, súp lơ trắng, súp lơ xanh đều của Trung Quốc (chợ Long Biên); cải ngọt Việt Nam, dưa chuột Việt Nam và cà chua Trung Quốc (chợ Đền Lừ).

Được biết, loại thiết bị có thông số kiểm tra 40 hoạt chất chỉ phát hiện được 6 loại dư lượng.

Tuy vậy, theo ông Minh, chưa ai dám khẳng định rau quả trên thị trường hiện nay là an toàn bởi ngoài 40 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật được kiểm tra, không ai biết được người trồng rau còn dùng loại thuốc gì khác.

Về vấn đề rau củ Trung Quốc nhập ồ ạt vào Việt Nam trong thời gian qua, Cục Bảo vệ Thực vật cho rằng, số lượng rau Trung Quốc nhập khẩu từ Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh không có biến động nhiều sau đợt mưa lũ hồi đầu tháng 11/2008.

Các loại rau củ nhập khẩu chủ yếu là cà rốt, cà chua, cải bắp, cải thảo, súp lơ, bí đỏ, đậu Hà Lan, củ cải trắng, khoai sọ và khoai tây.

P. Thanh