Gian nan đường về ăn Tết
Các Website khác - 26/11/2008
 Những người dân đang sinh sống và làm việc tại TP HCM muốn về quê ăn Tết sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc mua vé tàu xe. Nếu đi tàu thì hoặc là đi sớm hoặc phải mua vé "chợ đen", nếu đi ôtô thì sẽ phải chịu mức phụ thu 20 - 60% trên mức giá vé, tùy từng thời điểm.
Chờ mua vé tàu tại ga Sài Gòn. Ảnh Đ.B
 
Theo bà Nguyễn Thị Thanh Phương - Trưởng Ga Sài Gòn, đến thời điểm này tàu Tết tại Ga Sài Gòn đi từ ngày 16/1 đến ngày 24/1/2009 (21-29 tháng Chạp Âm lịch) đến các ga chỉ còn một số ghế, nhưng chủ yếu là ghế ngồi máy lạnh, giường nằm máy lạnh và ghế phụ. Bà Phương cũng cho hay, các chuyến tàu đi trước ngày 16/1 vẫn còn ghế và khách có thể mua vé tại ga. Như vậy, đến nay khách về quê ăn Tết Kỷ Sửu bằng tàu chỉ còn hai lựa chọn, một là từ giờ đến ngày 16/1 phải khởi hành, hai là mua vé “chợ đen” với giá cao hơn từ 200.000 - 300.000đ/vé.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Sỹ, phòng marketing, hãng Hàng không Jetstar Pacific cho hay, đơn vị này đã triển khai bán vé các chuyến bay Tết từ sớm. Đến thời điểm này, các chuyến bay từ TP HCM đến Vinh, Hải Phòng đã bán trên 90% tổng số vé dự trù. Các chuyến bay từ TP HCM đến Đà Nẵng, Hà Nội cũng đã bán khoảng 65%.

Hiện tại, bến xe miền Đông (BXMĐ) chưa bán vé. Ông Trần Thanh Hải - Phó Giám đốc Bến xe miền Đông cho biết, theo kế hoạch BXMĐ sẽ bắt đầu bán vé xe Tết từ ngày 26/12/2008 (ngày 1 tháng Chạp Âm lịch) và kết thúc vào ngày 21/01/2009 (ngày 26 tháng Chạp Âm lịch). Tuy nhiên, các đơn vị vận tải phục vụ dịp Tết Kỷ Sửu đã được phép phụ thu từ 20%-60% trên mức giá vé tùy từng thời điểm. Lý do của việc phụ thu nhằm bù đắp cho nhà xe khi đánh xe “không” theo chiều ngược lại. BXMĐ cũng dự báo năm nay sẽ có trên 400.000 lượt khách mua vé xe Tết theo các chuyến từ TP HCM đến các tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung và khu vực Tây Nguyên. Trước áp lực “cạn” phương tiện vận chuyển trong dịp Tết, BXMĐ sẽ là “hy vọng cuối cùng” của những người có nhu cầu về quê ăn Tết Kỷ Sửu.
 
Đỗ Bá
Theo Giadinh.net