Bảo hiểm thất nghiệp: Sớm nhất 2010 mới có người được nhận
Các Website khác - 23/12/2008

 

 Ngày 22-12, Bộ Lao động - thương binh & xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức hội nghị triển khai nghị định 127/2008 của Chính phủ về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Theo đó,  các cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ quan tổ chức nước ngoài, hộ kinh doanh cá thể, cá nhân... thuê từ 10 người trở lên sẽ phải đóng phí BHTN với mức 1% lương cho người lao động.

Bên cạnh đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ 1% quỹ tiền lương, tiền công và người lao động cũng phải đóng 1% lương của mình. Theo ông Nguyễn Đại Đồng - cục trưởng Cục Việc làm Bộ LĐ-TB&XH, dù năm 2009 có thể nhiều người mất việc cần hỗ trợ nhưng từ ngày 1-1-2009 mới bắt đầu đóng phí nên không thể chi trả ngay. Bởi quy định ghi rõ: chỉ người đã đóng phí BHTN 12 tháng trở lên mới được nhận BHTN.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, người lao động đã đóng BHTN đủ 12 tháng, nếu bị mất việc làm, chỉ phải thực hiện một động tác là đến đăng ký với cơ quan lao động tại địa phương, có thể là phòng LĐ-TB&XH tại các quận, huyện, thị xã địa phương đang công tác. Sau 15 ngày nếu vẫn chưa tìm được việc làm, họ sẽ nhận được tiền BHTN tùy theo thời gian đóng phí. Mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng sẽ bằng 60% tiền lương và tiền công bình quân trong sáu tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Trong số tháng được hưởng trợ cấp, người lao động vẫn được hưởng bảo hiểm y tế, được hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm mới.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người đang đóng bảo hiểm xã hội sẽ đóng phí BHTN, bởi chỉ người có hợp đồng lao động 12 tháng trở lên, chủ lao động mới phải đóng phí.

Hiện Bộ LĐ-TB&XH đang hoàn thiện các văn bản hướng dẫn để mọi đối tượng thực hiện đóng phí BHTN ngay từ tháng 1-2009 và dự kiến có khoảng 5-6 triệu người được tham gia loại bảo hiểm này.

Như vậy, sớm nhất đến ngày 15-1-2010 mới có người VN đầu tiên được hưởng BHTN.

CẦM VĂN KÌNH