Hai phương án triển khai Luật thuế thu nhập cá nhân
Các Website khác - 23/12/2008

 Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết cơ quan này đã lên hai phương án thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân. Phương án 1 là giãn thời gian thực hiện sáu tháng, một số đối tượng vẫn nộp thuế theo quy định hiện hành. Các hộ cá nhân kinh doanh vẫn nộp thuế theo thuế thu nhập doanh nghiệp, các đối tượng thuộc diện nộp thuế thu nhập cao vẫn thực hiện theo pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao...

Phương án 2, thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân từ 1-1-2009 nhưng sẽ giảm, giãn thuế cho một số đối tượng khó khăn, trong đó có kinh doanh chứng khoán. Dự kiến những cá nhân kinh doanh chứng khoán sẽ được lùi thời hạn phải nộp thuế một năm sau (thuế đối với chuyển nhượng chứng khoán, thuế từ cổ tức...).

Còn các tổ chức kinh doanh chứng khoán thuộc đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn sẽ thực hiện theo chủ trương hỗ trợ mà Chính phủ vừa ban hành, cụ thể là được giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của quý 4-2008 và 2009; giãn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (70% còn lại) trong chín tháng đối với thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2009 của các doanh nghiệp nói trên.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 22-12, Phó chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Đức Kiên cho biết dự kiến ngày 27-12 trong khuôn khổ phiên họp thứ 15, Ủy ban Thường vụ QH sẽ bàn về việc thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân do Chính phủ trình. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa nhận được tờ trình chính thức của Chính phủ về việc này.

Theo ông Kiên, hiện Ủy ban Tài chính và ngân sách của QH đã có công văn gửi Chính phủ, mà trực tiếp là Bộ Tài chính, đề nghị khẩn trương có tờ trình về vấn đề nêu trên sang QH để ủy ban này thẩm tra. “Quyết định giãn thời gian thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân thuộc thẩm quyền của QH, dù Chính phủ có trình Ủy ban Thường vụ QH thì sau đó Ủy ban Thường vụ QH cũng phải báo cáo với QH. Khi Chính phủ có tờ trình sẽ sớm thảo luận về các biện pháp giãn, giảm thuế thu nhập cá nhân” - ông Kiên cho biết.

Theo V.V.THÀNH Tuoi Tre Online