“Miếng bánh” phải đến tay người cần
Các Website khác - 23/12/2008
Hàng vạn người mất việc, hàng triệu người nghèo thì tiền đâu trợ cấp cho xuể, chính sách nào lo cho xiết. Đến lúc này mới thấy việc đưa ra các gói kích cầu đầu tư và tiêu dùng là cần thiết và cấp thiết. Đồng tiền đó phải đến đúng các địa chỉ đang cần có vốn để giữ vững sản xuất.
Nhiều doanh nghiệp đóng cửa, hàng loạt công nhân mất việc. Nhiều công ty nợ lương công nhân, có đơn vị nợ đến bốn, năm tháng lương. Năm nay mức thưởng sẽ giảm đến 50%, có nơi không có thưởng, có nơi thông báo thưởng nhưng xin nợ lại sau Tết. Những thông tin tuần qua về vấn đề việc làm và lương thưởng thật buồn thảm.
 
Những người đi làm công nhân, làm thuê cho các doanh nghiệp phần lớn là người nghèo. Đồng lương của họ rất ít ỏi, nhưng dù sao cũng tạm độ nhật, tiền thưởng bèo bọt nhưng cũng vá víu được qua ngày Tết. Nhưng năm nay, nhiều người đã không có được những đồng tiền ít ỏi đó. Thậm chí, rất nhiều người không có đủ tiền xe về quê, ở lại cũng không có tiền để mua gạo. Doanh nghiệp biết như vậy, nhưng bản thân không còn đủ sức gồng gánh vì sản xuất kinh doanh không có lãi, thậm chí là thua lỗ.

Một số nơi công nhân quá bức xúc, tổ chức đình công đòi chủ doanh nghiệp thông báo lương và thưởng cuối năm. Câu chuyện này tỏ ra bất lợi cho cả hai bên. Công nhân đình công thì bị mất thêm mấy ngày công, doanh nghiệp gặp phải tranh chấp lao động thì sản xuất ngưng trệ. Trong lúc khó khăn này, mọi xung đột hay bất trắc xảy ra đều tăng thêm khó khăn và thiệt hại. Không ai muốn như thế, nhưng vì quá cực khổ, người ta như bị dồn đến chân tường, không còn đủ bình tĩnh để tìm cách giải quyết có lợi nhất.

Có nhiều giám đốc công ty nói thực lòng, gắng chịu đến Tết này cũng chỉ vì không nỡ nhìn người lao động đã gắn bó với mình phải tay trắng trong tháng Tết, còn qua Tết chắc phải đóng cửa. Chưa có con số thống kê nhưng người mất việc hiện nay rất nhiều, còn qua Tết thì đội quân thất nghiệp còn tăng rất cao. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có chính sách hỗ trợ người nghèo, người mất việc làm. Điều này là đương nhiên nhưng vẫn là giải quyết cái ngọn, chưa phải là cái gốc.
 
Hàng vạn người mất việc, hàng triệu người nghèo thì tiền đâu trợ cấp cho xuể, chính sách nào lo cho xiết. Đến lúc này mới thấy việc đưa ra các gói kích cầu đầu tư và tiêu dùng là cần thiết và cấp thiết. Đồng tiền đó phải đến đúng các địa chỉ đang cần có vốn để giữ vững sản xuất. Các doanh nghiệp đó tồn tại thì sẽ đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, là giữ sự ổn định đời sống xã hội. Các gói tài chính đã được công bố, chỉ sợ “miếng bánh” đó không đến đúng tay người cần ăn, để có sức làm ra nhiều “chiếc bánh” khác cho xã hội, mà đến tay các nhóm lợi ích, chỉ biết ăn chứ không biết làm thì rất nguy.
 
Lê Thanh Phong