Lùng nhùng!
Các Website khác - 23/12/2008
 Sau mấy tháng thực hiện việc “xoá bỏ hàng rong” để trả lại vỉa hè, cảnh quan môi trường cho đường phố Hà Nội, nếu bây giờ có dịp để ý, người ta thấy mọi chuyện quay lại... gần như cũ! Hàng rong vẫn gánh gánh, gồng gồng, ngược xuôi khắp phố. Hàng quán, nước chè lại “tái lập” vị trí trên các nẻo đường Thủ đô.
Đã có lần báo chí băn khoăn về tình trạng này. Hỏi Công an thì nhận được câu trả lời, việc đó của thanh tra giao thông. Hỏi thanh tra giao thông thì lại nghe đó là nhiệm vụ của lực lượng bảo vệ trật tự. Đến trật tự thì quả quyết đó là việc của… “liên ngành”. Xem ra, ai cũng có “một tí” nhiệm vụ nên cuối cùng, ai cũng chỉ làm… “một tí”. Khi có việc, hỏi ra lại trở thành trách nhiệm lòng vòng. Đó là cái sự quản lý lùng nhùng!
 
Một báo cáo mới đây của Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, qua khảo sát hiện nay trên địa bàn tỉnh đang dư thừa khoảng… 3.000 giáo viên. Đáng tiếc, đây không phải là số giáo viên thừa do sau khi tốt nghiệp không bố trí được việc làm mà là sự dư thừa trong… tuyển dụng.
 
Theo đó, gần như 3.000 thầy cô giáo này đều đã được đi làm, có chế độ hợp đồng nhưng có thể vì lý do nào đó, sau đó đã không còn việc để làm nữa. Nói về nguyên nhân, phía Sở này thừa nhận rằng do có quá nhiều cấp quản lý chồng chéo. Ở tỉnh thì ngoài Sở GD&ĐT còn có cả Sở Nội vụ cũng tham gia việc “quản”. Ở địa phương thì ngoài phòng còn có cả các huyện. Mỗi người “duyệt” một kiểu, mỗi nơi “tuyển” một phách, cuối cùng đâm ra thừa! Chưa kể các bất cập, tiêu cực có thể có trong việc tuyển dụng, chỉ riêng con số dôi dư tới 3.000 giáo viên ở một tỉnh đã là khó chấp nhận rồi. Càng khó chấp nhận hơn khi mỗi năm, người dân tỉnh này vẫn phải è lưng để có thêm khoản kinh phí là 73,2 tỷ đồng trả cho số thầy cô giáo dôi dư này. Sâu xa cũng ở cái cách quản lý lùng nhùng.
 
Nếu trách nhiệm được giao hẳn cho một cơ quan và coi như đó là chỉ tiêu quan trọng, nghiêm túc để đánh giá kết quả hoạt động của đơn vị đó trong năm, hẳn tình trạng hàng rong “tái xuất” trên địa bàn Hà Nội đã không tồn tại. Nếu như trách nhiệm tuyển dụng, ký kết và quản lý đối với giáo viên ở Nghệ An không phân tán, chồng chéo, chắc ngân sách không mất tới hàng chục tỷ đồng/năm để giải quyết những việc không đáng có.
 
Thường Sơn

Theo Gia Đình.Net